Cách cúng nhà mới thuê kinh doanh đơn giản đủ lễ

Cúng nhà mới thuê là một nghi thức truyền thống thể hiện lòng biết ơn và tôn kính linh hồn của ngôi nhà mới. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tổ chức lễ cúng về nhà mới thuê một cách trang trọng và ý nghĩa để mang lại may mắn và sự thịnh vượng cho căn nhà bạn mới bắt đầu thuê.

Có nên cúng nhập trạch khi thuê nhà không?

Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra khi chuyển đến một ngôi nhà thuê. Truyền thống từ xa xưa của chúng ta thường nói: “Đất có Thổ công, sông có hà bá,” tức là mỗi vùng đất đều có các thần linh cai quản.

Trong số các thần linh này, Thổ địa là vị thần cai quản đất đai. Do đó, khi bạn chuyển đến một ngôi nhà mới, bất kể có phải là thuê hay không, việc thực hiện lễ cúng nhập trạch vẫn là một thủ tục tôn trọng để báo cáo với thần linh. Không cần phải làm quá phức tạp, điều quan trọng nhất là lòng thành của gia chủ khi thực hiện lễ cúng nhà mới.

Lễ cúng là cách để thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với đấng bề trên và để nhận được sự che chở và phù hộ trước những khó khăn, xui xẻo và thách thức trong cuộc sống và công việc. Vì vậy, cho dù bạn sống tại một ngôi nhà thuê hay một căn hộ chung cư, việc thực hiện lễ cúng khi chuyển đến nơi ở mới vẫn là một điều tốt để làm.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch khi thuê nhà?

Để tổ chức lễ nhập trạch khi thuê nhà một cách suôn sẻ, quý vị cần chuẩn bị một số lễ vật cần thiết một cách cẩn thận. Trước khi đi mua sắm, việc tạo danh sách đầy đủ là rất quan trọng để tránh thiếu sót hoặc nhầm lẫn.

Can-chuan-bi-nhung-gi-cho-le-nhap-trach-khi-thue-nha

Vậy, để tổ chức lễ cúng khi thuê nhà, quý vị cần những lễ vật sau đây:

Mâm ngũ quả:

Chọn những loại trái cây tươi ngon nhất cho mâm ngũ quả. Tùy thuộc vào mùa và vùng miền, quý vị có thể lựa chọn các loại quả phù hợp. Hãy tuân theo các nguyên tắc sau khi chọn trái cây:

 • Không sử dụng trái cây héo hoặc hỏng, hoặc có vết thối.
 • Tránh chọn những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất, vì chúng không mang lại sự may mắn.
 • Số lượng trái cây trên mâm phải là số lẻ, theo quan niệm phương Đông, số lẻ thường biểu trưng cho may mắn và sự tươi mới.

Hoa tươi:

Chọn những bông hoa tươi đẹp, đang nở đúng lúc. Loại hoa có thể chọn bao gồm cúc, hồng, lay ơn… để thể hiện sự thịnh vượng và tươi mới. Cũng như mâm ngũ quả, số lượng bông hoa cần phải là số lẻ để cầu mong gia đình nhận được tài lộc.

Bếp lửa:

Lửa được coi là một yếu tố quan trọng trong gia đình, đặc biệt là khi tổ chức lễ nhập trạch nhà thuê. Ngọn lửa biểu trưng cho sự sinh khí và may mắn, đồng thời cũng có tác dụng xua đuổi tà ma và xua tan những điều xui xẻo. Nếu không có lửa, ngôi nhà có thể trở nên lạnh lẽo và thiếu sự sống, dễ bị ám ma quấy rối và khó khăn trong việc duy trì tài lộc và sự cân bằng.

Ấm đun nước:

Trong bếp của gia đình, cần phải có một ấm đun nước. Nước biểu trưng cho yếu tố Thủy, một thành phần quan trọng của ngũ hành. Nếu thiếu nước, sự cân bằng của trời đất sẽ bị mất và sự sống không thể tồn tại. Do đó, ấm đun nước là một vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng nhập trạch khi thuê nhà.

Các vật dụng khác:

Bên cạnh trái cây, hoa tươi, bếp lửa, và ấm đun nước, bạn cũng cần chuẩn bị một số vật phẩm khác để tổ chức lễ cúng nhà mới thuê để kinh doanh. Các vật phẩm này không cần quá phức tạp, nhưng cần phải đầy đủ, bao gồm:

 • Bánh kẹo.
 • Ba hũ gạo.
 • Muối.
 • Nước trắng.
 • Trầu cau.
 • Chè và thuốc lá.
 • Tiền vàng và đồ mã.
 • Nhang trầm.

Cách cúng nhà mới thuê đơn giản

Khi bạn đã sẵn sàng với các lễ vật, bạn có thể thực hiện lễ cúng về nhà mới thuê một cách đơn giản. Dưới đây là các bước bạn có thể tuân theo:

Bước 1: Đặt bếp lửa ở trung tâm của cửa ra vào.

Chủ nhà nên dẫn đầu và sau đó mời các thành viên trong gia đình và khách mời bước qua bếp lửa. Trong tay của chủ nhà cầm một bát hương, còn người khác có thể cầm các vật dụng cần thiết cho gia đình.

Bước 2: Thắp hương và đọc văn khấn về nhà mới thuê.

Một người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn, trong khi các thành viên khác tham gia khấn vái.

Bước 3: Dâng trà nóng sau khi lễ vật đã được dùng.

Bước 4: Dâng tiền vàng để tôn vinh thần linh và tổ tiên.

Bước 5: Hạ lễ và sắp xếp mâm cỗ để mời những người tham gia lễ.

Bước 6: Giữ lại gạo, muối và nước để đặt trên bàn thờ.

Cach-le-cung-nha-moi-thue-don-gian

Bài cúng về nhà mới thuê đơn giản và ngắn gọn

Khi gia chủ đọc văn khấn để xin sự chứng giám, chiếu cố và phù hộ của thần linh cho gia đình, hãy mặc đẹp, sạch sẽ và lòng thành. Dưới đây là bản văn khấn đơn giản và chính xác:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Chúng tôi kính lạy chín phương trời và mười phương Phật.

Chúng tôi kính lạy các vị thần linh và Hoàng thiên Hậu Thổ, các vị thần quản lý khu vực này.

Chúng tôi, gia đình [Tên đầy đủ của gia chủ hoặc thành viên tham gia lễ], vào ngày ….., tháng ……, năm ……, đến đây với lòng thành tâm và những lễ vật như quả cau lá trầu, hương hoa và nén hương tâm để dâng lên trước các vị thần linh và tổ tiên.

Chúng tôi kính cẩn tâu trình trước các vị thần linh, những người thông minh và chính trực, có quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh và phù hộ dân lành.

Chúng tôi, gia đình này, chuyển đến ngôi nhà mới tại ………………. và chúng tôi đã sắp xếp một bát nhang để thờ phụng các vị thần linh. Chúng tôi cầu xin các vị thần linh cho phép chúng tôi đưa vong linh của gia tiên vào đây để thờ phụng. Chúng tôi xin các vị thần linh ban ơn lành, đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi mời các vị thần linh tiền chủ và hậu chủ đến đây để chiêm ngưỡng và thụ hưởng lễ vật và chúng tôi tôn kính và phục vụ họ.

Chúng tôi thể hiện lòng thành tâm và nhận ơn phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần và vái lạy).

Lễ nhập trạch nhà mới thuê – Những Quy tắc và Kiêng kỵ

Khi thực hiện lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới thuê, có một số quy tắc và kiêng kỵ mà bạn nên tuân thủ:

 1. Không chuyển về nhà mới vào ban đêm.
 2. Tránh bỏ lỡ giờ tốt để chuyển vào.
 3. Không nên ngủ trưa tại ngôi nhà mới.
 4. Phụ nữ mang thai không nên tham gia vào việc dọn dẹp ngôi nhà.
 5. Người cầm tinh con hổ cũng nên tránh tham gia vào việc dọn dẹp.
 6. Trường hợp chỉ lấy ngày nhập trạch tốt với mệnh tuổi mà chưa thực sự ở lại ngay, hãy ngủ lại qua đêm tại nhà mới.
 7. Đảm bảo tránh làm đổ vỡ bất kỳ đồ vật nào trong quá trình chuyển nhà.
 8. Không cãi vã và xích mích trong ngày quan trọng này.
 9. Tuyệt đối không đem đồ vật như chổi cũ hoặc bếp cũ vào nhà mới.
 10. Không nên đón khách vào ngày nhập trạch để tránh làm kinh động tổ tiên. Hãy chỉ mời khách tân gia để tạo niềm vui và hạnh phúc.

Hãy tuân theo những nguyên tắc này khi thực hiện lễ nhập trạch để đảm bảo cuộc sống mới của gia đình bạn được an lành và may mắn. Đồng thời, bạn có thể tham khảo các bài viết khác về phong thủy nhà ở trên Đồ Cúng Cát Tường để có kiến thức tổng quan khi mua bán và sống tại một ngôi nhà mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *