Hiển thị tất cả 3 kết quả

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI

1,196,0005,375,000

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI

1,196,0005,375,000

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG

XÔI CHÈ CÚNG ĐẦY THÁNG

520,000

Mâm cúng đầy tháng cho bé – Ý Nghĩa việc cúng đầy tháng

Chúng ta đều từng nghe qua về lễ đầy tháng, lễ thôi nôi, sinh nhật,… nhưng có lẽ không có nhiều người biết “bắt miếng đầy tháng” nghĩa là gì, và được tổ chức như thế nào hoặc trong phần nghi lễ nào của một lễ đầy tháng đúng chuẩn.

Nghi thức bắt miếng đầy tháng hay dân gian còn gọi là nghi thức khai hoa. Đây là một trong những nghi thức rất quan trọng và phổ biến trong những ngày lễ đầy tháng. Bên cạnh lễ cúng thì việc chuẩn bị nghi thức bắt miếng cũng là nghi thức được mọi người trông chờ nhất.

Bắt miếng đầy tháng được thực hiện sau khi đã hoàn thành xong các lễ nghi trong đám đầy tháng của bé, được một người lớn tuổi trong gia đình hoặc dòng họ, ăn nói có duyên, được nhiều người kính trọng thực hiện cho bé. Việc này nhằm mục đích đem lại may mắn, mong muốn khi lớn lên con mình sẽ được hưởng cái duyên, cái tốt của người làm lễ, nói chuyện thuyết phục, được nhiều người yêu thương.

1. Ý nghĩa của việc chuẩn bị mâm cúng?

Lễ đầy tháng là buổi lễ mà bố mẹ, ông bà báo cáo với tổ tiên cũng như trời đất về tên, tuổi của con, đánh dấu dấu mốc quan trọng đầu tiên trong đời của một đứa trẻ.

Đây là thời điểm quan trọng nhất theo quan niệm người xưa. Bởi vì thời xưa cuộc sống khó khăn, con cái sinh ra không có quá nhiều điều kiện để được chăm sóc kỹ, thường bệnh tật nhiều, có khi mất sớm.

Trẻ con vượt qua được tháng đầu tiên, cũng được xem như vượt qua cửa ải đầu tiên trong cuộc đời, bắt đầu cuộc sống mới, đón nhận tương lai tươi đẹp phía trước.

Cúng đầy tháng cũng là thể hiện sự biết ơn, lòng thành của bậc làm cha mẹ vì tổ tiên, Phật Trời đã phù hộ con mình bình an vượt qua giai đoạn đầu đời.

2. Mâm cúng đầy tháng gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng gồm những gì? Cần chuẩn bị những lễ vật nào để đảm bảo chỉnh chu nhất cho lễ đầy tháng?

Mâm cúng đầy tháng cho bé ngoài mâm cơm cúng gia tiên, còn có mâm cúng 12 bà Mụ, mâm cúng Đức Ông, nhằm thể hiện lòng biết ơn vì đã phù hộ cho 2 mẹ con bình an, khoẻ mạnh.

Lễ cúng đầy tháng tựu trung lại, gồm có những lễ vật sau: 12 đĩa xôi, 12 chén cháo, 12 chén chè, 12 chén nước (rượu), 12 quả trứng luộc, 1 con gà (vịt), 12 miếng trầu cau, hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng… Mâm cúng Đức Ông tương tự nhưng được làm chung mỗi loại 1 đĩa to và có thêm một con gà.

Đồ cúng đầy tháng ngoài các lễ vật chính này còn được chuẩn bị thêm bình hoa tươi, rượu, trà, đũa… và tiền vàng tượng trưng theo tập tục văn hóa của từng vùng.

Hiện nay, đa số bố mẹ đều đi làm giờ hành chính. Vì thế, để tiện nhất, gia đình thường đặt mâm cúng đầy tháng để được dịch vụ chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, giảm bớt thời gian và công sức chuẩn bị, cũng là một cách để người mẹ vừa sinh được nghỉ ngơi nhiều hơn.

3. Cách cúng đầy tháng cho bé đơn giản đủ lễ

Cúng đầy tháng cần những gì? Một lễ cúng đầy tháng đơn giản nhưng chỉnh chu, gồm những món lễ vật vừa nêu, được bày trí như sau:

1 mâm cúng 12 Đức Mụ, 1 mâm cúng Đức Ông. 2 mâm đặt cách nhau tầm 1 gang tay. Lưu ý rằng mâm cúng 12 Bà Mụ phải đặt sao cho đều nhau. Gồm có chè, bộ tam sên.

Còn mâm cúng Đức Ông có gà, đồ cúng đầy tháng có các món mặn, trái cây, hoa, cháo, chè đầy đủ. Sau khi mâm cúng được bày biện đầy đủ, bố hoặc ông của bé sẽ thắp 3 cây nhang và bắt đầu khấn vái.

4. Hướng dẫn cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

4.1. Tại sao cúng đầy tháng phải lùi ngày

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, mâm cúng đầy tháng được làm theo ngày âm lịch và có cách tình cho trai khác, gái khác theo quy luật “gái lùi 2, trai lùi 1”. Vậy nên, ngày lễ đầy tháng của các bé gái sẽ được làm sau ngày bé đầy tháng 2 ngày, còn đối với bé trai thì làm lễ lùi 1 ngày.

Ngày nay, quan niệm này không còn quá khắt khe buộc bố mẹ phải theo đúng. Chúng ta có thể linh hoạt dựa vào tình hình thực tế từng gia đình và tính chất công việc riêng của mình. Thường hiện nay, bố mẹ sẽ chọn vào các ngày thứ 7 hoặc chủ nhật để làm mâm cúng đây tháng, tiện tổ chức cũng là tiện cho người tham dự.

4.2. Chọn giờ tiến hành lễ cúng đầy tháng

Cúng đầy tháng mấy giờ thì tốt nhất? Nên chọn buổi sáng hay buổi chiều? Rất nhiều bố mẹ hiện nay đều có chung những thắc mắc, đặc biệt là những ông bố bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Mâm cỗ đầy tháng thông thường sẽ được tổ chức vào sáng sớm hoặc chiều tối, vì buổi sáng thời tiết mát mẻ, nhiều gia đình chọn cúng trong buổi sáng, trước 12h trưa hoặc chiều tối vì thời gian này vừa đẹp phù hợp sau khi tan tầm, tiện cho cả người tổ chức và người tham dự.

Nếu gia đình muốn xem thêm ngày giờ tốt, có thể tham khảo khung giờ trong ngày để tổ chức đám đầy tháng, vì như vậy đơn giản và cũng dễ tính hơn việc xem ngày giờ tam hợp theo cách tính cổ của người xưa hơn.

5. Nghi thức đặt tên cho trẻ trong lễ cúng

Đặt tên cho con là nghi thức cần được thực hiện ngay sau khi thực hiện bắt miếng trong lễ cúng đầy tháng cho bé. Trong dân gian còn gọi là nghi thức Xin Keo. Với quan niệm là xin ý kiến bề trên về tên gọi đặt cho con. Qua đó gửi gắm ước mơ của cha mẹ về con cái và cuộc sống sau này.

Quá trình này thực hiện nhanh hay chậm được xem là do ý kiến của tổ tiên, vì còn phụ thuộc vào việc có xin được keo hay không. Dĩ nhiên, đây là những nghi thức từ thời xưa được ông bà ta truyền tụng lại khi làm đầy tháng, vì trẻ con ngày xưa trong tháng đầu sau sinh thường rất yếu và nhiều bệnh tật, có khi lại không đủ duyên vượt qua khỏi tháng đầu. Vì thế, bố mẹ thường không đặt tên sớm vì quan niệm rằng quỷ sai không thể “bắt” con mình đi được vì con chưa có tên tuổi rõ ràng.

Ngày nay, với xã hội hiện đại, con cái khi sinh ra cần tên họ để làm giấy khai sinh, chính vì vậy tục lệ này cũng dần được giản lược và không còn nhiều người biết đến và cũng không được thực hiện trong tiệc cúng đầy tháng nữa.

6. Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế m Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con trai đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách.

Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!