Hiển thị tất cả 2 kết quả

1,196,0005,375,000
1,196,0005,375,000

Cúng Căn Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Cúng Căn Cho Bé 3, 6, 9, 12 Tuổi 

Cúng căn cho bé là nghi thức quen thuộc được tổ chức vào những dịp quan trọng của trẻ lúc lên 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Để giúp bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về cách cúng căn cho trẻ thì hôm nay Đồ Cúng Cát Tường sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về nghi thức này!

1. Cúng căn là gì?

Cúng căn là một trong những nghi thức truyền thống trong văn hóa dân gian Việt Nam, được thực hiện vào thời điểm trẻ từ 3, 6, 9, 12 tuổi. Tục lệ này cũng giống như lễ cúng đầy tháng và thôi nôi, cùng nhằm tạ ơn các bậc tiền bối là 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã phù hộ cho sự trưởng thành và sức khỏe của đứa trẻ. Đồng thời thể hiện tình cảm của người thân đối với con cái và mong muốn đem đến cho trẻ một cuộc sống an lành đầy may mắn.

2. Không cúng căn có sao không? 

Câu hỏi thường được các bậc cha mẹ quan tâm là không cúng căn có sao không? Do từ thời ngày xưa điều kiện kinh tế khó khăn, đời sống còn nghèo khổ tỉ lệ trẻ em tử vong cao nên thường tổ chức lễ cúng mụ. So với hiện tại tỷ lệ trẻ em ngày xưa chết trong tháng đầu tiên cao hơn nhiều so với bây giờ.

Việc tổ chức lễ cúng căn là để cầu bình an cho trẻ khoẻ mạnh, phát triển trưởng thành. Đặc biệt là các mốc quan trọng thể hiện sự trưởng thành của trẻ như: 1-3 tháng, 3-6-9-12 tuổi.

Hiện nay, có khá nhiều dịch vụ cung cấp đặt mâm cúng căn cho trẻ với mức giá trung bình, hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình chuẩn bị lễ. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng dịch vụ này để giúp việc chuẩn bị lễ cúng đơn giản, gọn nhẹ hơn mà vẫn đảm bảo mẫm lễ cúng được đầy đủ, trang trí đẹp mắt.

3. Cách cúng căn cho bé chính xác nhất

3.1. Cách cúng căn cho bé 3 tuổi

Để cúng căn cho bé 3 tuổi, bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng bao gồm các vật phẩm cần thiết như trầu, hoa quả, rượu, xôi chè, hương,… và các dụng cụ đi kèm. Cần sắp xếp, trang trí mâm cúng đẹp mắt và đặt bàn thờ sao cho gọn gàng và đầy đủ đồ lễ cúng.

– Bước 2: Gia đình thắp nhang, tẩm hương, vái lạy và thực hiện theo các nghi lễ thủ tục địa phương. Chú ý chuẩn bị trước và đọc rõ ràng văn khấn cúng căn cho bé 3 tuổi lưu loát.

– Bước 3: Sau hòa thành xong các nghi lễ, bạn có thể chia sẻ các món ăn ngon chuẩn bị trong mâm lễ với các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các tập quán, phong tục trong việc cúng căn để có cách thực hiện chính xác nhất và hiệu quả nhất.

3.2. Cách cúng căn cho bé 6 tuổi

Tương tự như cách cúng căn cho bé 3 tuổi, tuy nhiên gia chủ cần chuẩn bị văn khấn phù hợp với bé 6 tuổi.

3.3. Cách cúng căn cho bé 9 tuổi

Tương tự như cách cúng căn cho bé 3 tuổi, tuy nhiên gia chủ cần chuẩn bị bài cúng văn khấn phù hợp với bé 9 tuổi.

3.4. Cách cúng căn cho bé 12 tuổi

Cách vái cúng căn 12 tuổi tương tự như cách cúng căn cho bé 3 tuổi, tuy nhiên gia chủ cần chuẩn bị bài cúng căn 12 tuổi cho bé phù hợp.

4. Cách tính tuổi cúng căn cho bé

Cúng căn cho bé dựa trên ngày âm hay dương? Cách tính tuổi cúng căn cho bé như thế nào cho chuẩn? Cách tính tuổi cúng căn 3 tuổi? Đây là tổng hợp những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Để tính tuổi cúng căn cho bé, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Dựa trên ngày tháng/năm/sinh của bé theo dương lịch hoặc âm lịch (tùy theo quan niệm của từng địa phương, gia đình).
 • Xác định thời điểm cần cúng căn cho bé là 3, 6, 9 hoặc 12 tuổi.
 • Nếu tính theo dương lịch thì bạn có thể dùng công thức tính tuổi: tuổi của bé ở đầu năm cộng thêm số năm của bé tính từ đầu năm đó đến thời điểm cần cúng căn. Ví dụ: Bé sinh năm 2015, cúng căn lần đầu tiên vào đầu năm 2024 (lúc bé 9 tuổi), tuổi của bé vào đầu năm 2024 là 9 tuổi, số năm tính từ đầu năm 2024 đến thời điểm cần cúng căn là 0, do đó tuổi cúng căn của bé là 9 tuổi.
 • Nếu tính theo âm lịch, bạn có thể sử dụng lịch âm để tính tuổi.

5. Bài văn khấn lễ cúng căn cho bé

Chuẩn bị văn khấn cúng căn cho bé là một trong những phần mà bậc cha mẹ đều phải thực hiện. Các bạn có thể tham khảo bài văn khấn lễ cúng căn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi ngay dưới đây:

6. Khi cúng căn cho bé cần lưu ý những gì?

Những điểm cần chú ý mà bạn khi cúng căn cho bé:

 • Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các lễ vật cần thiết cho buổi cúng như: hoa quả, trầu, rượu và một số lễ vật khác tuỳ thuộc vào từng gia đình.
 • Nơi tiến hành cúng căn là nơi linh thiêng, thoáng mát, sạch sẽ tránh những nơi ồn ào, tạp âm.
 • Có tâm lý tốt, quá trình thực hiện phải thể hiện sự tôn trọng, nghiêm túc khi thực hiện nghi thức cúng căn
 • Có sự kết hợp nhằm tôn vinh các tổ tiên và tạo sự linh thiêng cho ngôi nhà của mình như thắp nhang, tẩm hương kết hợp với lời khen, câu đối…

 • Đối với các vật phẩm cúng phải giữ gìn cẩn thận, tôn trọng tránh tình trạng lãng phí, bỏ quên.

7.  Đồ Cúng Cát Tường – Địa chỉ uy tín đặt mâm cúng căn cho bé trọn gói

Nếu các bạn vẫn chưa biết nên đặt mâm cúng căn cho bé ở đâu chất lượng, giá rẻ thì hãy đến ngay với Đồ cúng Cát Tường. Quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm bởi dịch vụ và chất lượng của Đồ Cúng Cát Tường như:

 • Mâm cúng được chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng vào được trang trí đẹp mắt, chuyên nghiệp.
 • Dịch vụ đặt mâm cúng căn trọn gói có nhiều loại với mức giá rẻ, phù hợp đảm bảo tiết kiệm thời gian, công sức cho khách hàng.
 • Chuẩn bị và trang trí mâm lễ theo yêu cầu của quý khách và đảm bảo giao hàng tận nhà.
 • Có nhân viên tư vấn CSKH tận tình giúp bạn lựa chọn mâm cúng phù hợp nhất và đúng theo nguyên tắc phong thủy.
 • Thực phẩm trong mâm cúng được chuẩn bị đảm bảo an toàn vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo cho sức khỏe người dùng.