Bài cúng xe mới: Những điều cần biết

Bài cúng xe mới là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thường được tổ chức trước khi sử dụng một chiếc xe mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa và các bước thực hiện văn khấn cúng xe, cùng những điều cần lưu ý để đảm bảo sự an lành và may mắn khi lưu thông trên đường. Hãy cùng khám phá thêm về nghi lễ này và cách nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Việt Nam.

Tại sao cần cúng xe mới và những điều cần chuẩn bị cho mâm lễ?

Cúng xe mới là một phần quan trọng của nhiều nền văn hóa trên thế giới, thường được thực hiện để bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với các thần linh hoặc tổ tiên và để mong muốn sự an lành và may mắn cho chiếc xe và người điều khiển nó. Đối với một số người, cúng xe còn có ý nghĩa tâm linh và tạo cảm giác yên bình khi sử dụng chiếc xe mới.

Tai-sao-can-cung-xe-moi-va-nhung-dieu-can-chuan-bi-cho-mam-le

Mâm lễ cúng xe thường bao gồm các lễ vật sau đây:

 • Một bình hoa tươi (hoa cúc vàng, hoa cúc đồng tiền, hoa huệ,…) để tạo sự thơm mát và tươi mới cho xe.
 • Một đĩa trái cây tươi (chuối, quất, bưởi, thanh long, táo, cam, dưa hấu,…) để biểu thị sự tươi trẻ và sức khỏe.
 • Nhang và đèn để chiếu sáng và tạo không gian linh thiêng.
 • Gạo và muối để biểu thị sự thịnh vượng và bình an.
 • Đồ mặn (heo sữa quay, gà luộc) và đồ chay (nếu chủ nhân là người theo đạo Phật) để đại diện cho sự cân bằng.
 • Giấy tiền vàng mã để bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng tới các thần linh.
 • 3 ly trà và 3 ly rượu để thực hiện các nghi thức cúng.
 • Nước sạch để làm sạch xe và làm lễ.

Cúng xe ô tô cũ có cần thiết không?

Thường thì việc cúng xe được áp dụng chủ yếu cho xe mới, nhưng có một cách tiếp cận khác về vấn đề này. Nếu bạn đặt mình ở góc độ của người mua, thì việc mua một chiếc xe cũ cũng có thể coi như một phiên bản mới của chiếc xe đó đối với bạn. Bạn đã bỏ tiền ra để mua nó và nó trở thành phần của cuộc sống của bạn. Do đó, có người có quan điểm rằng bạn cũng có thể cúng chiếc xe cũ của mình để tôn trọng và bày tỏ lòng biết ơn đối với nó.

Tuy nhiên, việc cúng xe cũ hoặc xe mới thường phụ thuộc vào tín ngưỡng và quan điểm cá nhân của mỗi người. Điều quan trọng là bạn thực hiện việc này nếu bạn cảm thấy thoải mái và tin rằng nó có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn. Lễ cúng xe cũ có thể tương tự như việc cúng xe mới, nhưng có thể thay đổi tùy theo ngữ cảnh và tín ngưỡng cá nhân của bạn.

Bài cúng xe hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hôm nay, vào ngày …… tháng ……. năm …….

Chúng tôi, tên họ của người chủ cúng xe là ……..

Xin kính mời Chư Thần Linh, Thần Hoàng Bổn Cảnh, Thổ Địa và tất cả các vị thần và thánh linh đang ở đây và bảo vệ nơi này. Chúng tôi xin mời Chư vị linh thánh đến với lòng tráng thọ và thọ hưởng những vật phẩm chúng tôi đem đến. Xin hãy bảo vệ con người và chiếc xe mang biển số ……… để họ có một hành trình bình an, thành công trong công việc, và được ơn lành từ mọi phía. Chúng tôi thành kính tạ ơn!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng tôi rót 3 lần rượu, châm một lần trà và thực hiện lễ khấn 3 lần trước khi mời nhận phẩm vật cúng xe.

Bai-cung-xe-hang-thang

Bài cúng xe cuối năm

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng tôi, vào ngày… tháng… năm…, đứng trước các linh thần và Chư vị Thần Linh của chín phương trời và mười phương Chư Phật, xin kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ và tất cả các vị thần và thánh linh đang ở đây và bảo vệ nơi này. Tín chủ chúng tôi là …….. Chúng tôi xin mời Chư vị linh thánh đến với lòng tráng thọ và thọ hưởng những vật phẩm chúng tôi đem đến. Xin hãy bảo vệ con người và chiếc xe mang biển số ……… để họ có một hành trình bình an, thành công trong công việc và được ơn lành từ mọi phía. Chúng tôi thành kính tạ ơn!

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật)

Cẩn cáo!

Bài cúng xe mới mua về

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Chúng tôi, vào ngày ……….. tháng ……….. năm ……….., tại địa chỉ: ……………, Gồm:

Tôi, tên là: ..… ; sinh ngày: ……/…../……..;

Hiện ở tại: …………………, cùng toàn thể các thành viên trong gia đình chúng tôi, đứng trước các vị Chư Phật, Chư Bồ Tát của ba đời khắp mười phương, cùng với các Vị A La Hán, Thánh Tăng, và Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp! Chúng tôi kính mời Chư Vị Bản Cảnh Thành Hoàng, các Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan, và tất cả các linh thần trong khu vực này.

Hôm nay, nhân dịp gia đình chúng tôi mua chiếc xe mới mang biển số: …………, do ………… đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là: ………… Đây là việc của cả gia đình, chúng tôi xin kêu thay lạy đỡ cho nhau và xin phép thực hiện Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ – Mừng Gia Đình Mua Xe Mới. Chúng tôi xin mời Chư Vị đến với lòng tráng thọ và thọ hưởng những vật phẩm cúng vật chúng tôi đem đến. Xin hãy bảo vệ chiếc xe này để nó có một hành trình bình an, thành công trong công việc và được ơn lành từ mọi phía. Chúng tôi xin kính tạ ơn và chân thành mời các Vị.

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận cúng vật)

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Bai-cung-xe-moi-mua-ve

Bài cúng xe đầu năm 2023

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Chúng tôi, vào ngày ……….. tháng ……….. năm …………..,

tôi tên là:……………… Hiện ở tại: …………, nhân dịp đầu năm mới (đầu tháng) chúng tôi đã sắm ít lễ vật để cúng xe và dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, và các vong linh chưa siêu thoát. Chúng tôi xin mời các Vị linh thánh tham dự và thọ hưởng lễ vật này. Chúng tôi cũng cầu xin các Vị phù hộ cho chiếc xe mang biển số … năm … (tháng…) để nó có một hành trình bình an, thành công trong công việc, và được ơn lành từ mọi phía. Chúng tôi xin tạ ơn và chân thành mời các Vị.

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận lễ vật)

Bai-cung-xe-dau-nam-2023

Lễ vật cúng xe mới, cách chuẩn bị mâm cúng

 • 1 bình hoa (hoa) đặt bên phải của lư hương (nhang).
 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc…) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài…).
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).
 • 1 đĩa gạo muối (muối hột).
 • 3 hoặc 5 chung rượu.
 • 3 hoặc 5 chung trà.
 • 1 ly nước trắng.
 • 3 hoặc cây nhang ( nhang thơm).
 • 2 cây đèn cầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *