Văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền của người Việt Nam

Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật, việc thực hiện nghi thức khấn ông Công ông Táo là bước không thể thiếu trong mọi lễ cúng, tiễn ông Táo về trời. Dưới đây là một bài văn khấn ông Công ông Táo chính thức và chuẩn nhất Đồ Cúng Cát Tường dành cho bạn khi bạn sắp xếp cho ngày này.

Văn khấn ông công ông táo chuẩn nhất

Dựa vào tài liệu từ Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin về “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, văn khấn ông Táo ông Công theo truyền thống Việt Nam được chúng tôi tổng hợp có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương, tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn phong tục truyền thống
Văn khấn ông Công ông Táo chuẩn phong tục truyền thống

Đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Ngoài bài khấn ông công ông táo, mọi người cần phải lưu ý cả đến những vấn đề khác trong nghi lễ như mâm cúng đầy đủ, các điều kiêng kỵ trong quá trình thực hiện để nghi lễ diễn ra một cách trọn vẹn nhất.

Đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu trong nhà?

Theo quan điểm của một số người, ông Công được xem là thần thổ công, cần phải được thờ cúng trên bàn thờ chính bên trong nhà; ông Táo, với vai trò là vị thần giám sát bếp núc, do đó lễ cúng ông Táo thường được tiến hành ở khu vực bếp.

Các nhà nghiên cứu văn hóa cho biết, theo truyền thống dân gian, bàn thờ ông Táo thường được đặt tại khu vực bếp, cụ thể là gần hoặc trên bếp, bởi ông là vị thần quản lý mọi hoạt động nấu nướng trong gia đình. Thờ thần bếp là biểu tượng mong muốn duy trì bếp luôn nồng hương, đảm bảo sự an lành và hòa thuận trong gia đình.

Trong quá khứ, mâm cúng Táo thường được đặt tại khu vực bếp, nơi có bàn thờ Táo quân. Tuy nhiên, trong ngôi nhà hiện đại ngày nay, với thiết kế bếp không thuận lợi cho việc đặt bàn thờ, nhiều gia đình không có không gian đặc biệt cho ông Táo. Do đó, quyết định đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo ở đâu phụ thuộc vào điều kiện cụ thể và quan niệm gia đình.

Thực tế cho thấy không có tài liệu nào quy định rõ ràng về vị trí đặt mâm lễ cúng ông Công ông Táo, vì vậy còn nhiều quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, theo quan điểm chung của đa số người Việt Nam, lễ cúng ông Công ông Táo cũng nên diễn ra tại nơi trang trọng để thể hiện sự tôn trọng và trang nghiêm.

Một số gia đình thiết kế bàn thờ ông Táo riêng biệt, điều này giúp tăng thêm tính trang nghiêm của nghi lễ cúng. Trái lại, nếu không có bàn thờ ông Công ông Táo đặc biệt, việc thực hiện lễ cúng có thể diễn ra tại bàn thờ thần linh hoặc bàn thờ gia tiên, thay vì đặt trong khu vực bếp.

Dù có nhiều quan điểm khác nhau về vị trí cúng ông Công ông Táo, quan trọng nhất là sự chân thành và tôn trọng của gia chủ trong quá trình thực hiện lễ cúng này, cho dù nó diễn ra ở bếp hay tại các không gian thờ phụ khác.

Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ
Mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh và gia cảnh cụ thể, ngoài các lễ vật chính như trên, người ta thường tổ chức lễ mặn hoặc lễ chay để tiễn ông Táo Quân. Mâm cúng ông Táo truyền thống thường bao gồm một loạt các món ăn và đồ vật linh thiêng, như sau:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 3 chén rượu
 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 lọ hoa đào nhỏ

Mâm cúng ông Công ông Táo được đặt ở vị trí trang trọng, thường là bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo riêng, nhằm thể hiện lòng thành kính và tôn trọng. Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo có thể được đơn giản hóa tùy thuộc vào văn hóa, điều kiện kinh tế, và khẩu vị của mỗi gia đình.

Nếu gia đình không có điều kiện, họ có thể chỉ làm mâm cúng đơn giản với 3 món là đã đủ. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở các miền đều có những đặc trưng riêng. Quan trọng nhất là nơi đặt mâm cỗ cúng, cần được chọn lựa trang trọng, thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với ông Táo, có thể là bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo riêng.

Mâm cúng ông Công ông Táo
Mâm cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo cần kiêng kỵ gì?

Liên quan đến ngày lễ này, chuyên gia phong thủy Phùng Phương đã chia sẻ một số lưu ý quan trọng giúp gia đình thực hiện nghi lễ truyền thống một cách trọn vẹn, nhằm đón nhận bình an và phước lộc cho toàn gia đình.

 • Tránh tiến hành lễ cúng quá sớm hoặc quá muộn
 • Tránh sơ xuất khi chuẩn bị đồ lễ
 • Tránh đặt mâm lễ cúng ở khu vực bếp
 • Tránh thỉnh cầu tài lộc, tình duyên khi cúng ông Táo
 • Tránh phóng sinh cá chép sai cách
 • Kiêng kỵ khi cúng ông Táo lại dâng tiền âm phủ
 • Một số món ăn kiêng kỵ khi cúng ông Táo

Trên đây là văn khấn ông Công ông Táo chuẩn theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam cùng những thông tin quan trọng trong quá trình thực hiện nghi lễ. Hy vọng sẽ giúp bạn hoàn thành lễ cúng ông Công ông Táo đầy ý nghĩa và thành công, cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *