Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chi tiết 2024

Thực hiện nghi lễ nhập trạch hoặc cúng về nhà mới là một truyền thống lâu đời, được thực hiện nhằm thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với Thổ Địa. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ, một bài cúng về nhà mới chỉn chu cũng rất quan trọng, để đảm bảo rằng nghi thức diễn ra một cách suôn sẻ và hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số mẫu văn khấn về nhà mới mà Đồ Cúng Cát Tường tổng hợp, mời bạn tham khảo.

Ý nghĩa của bài cúng về nhà mới

Tùy thuộc vào quan điểm và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, lễ cúng nhà mới có thể diễn ra đơn giản hoặc trang trọng, phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ. Thuật ngữ “nhập trạch” thường chỉ việc chuyển đến ngôi nhà mới, và bài lễ cúng nhà mới thường được thực hiện để thông báo với Thổ Địa – vị thần quản lý đất đai, về quyết định của gia đình chuyển đến đây để sinh sống.

Dù mâm lễ có thể tự do theo “tâm nguyện” của gia chủ, nhưng bài cúng nhà mới không nên bị lạc lõng hoặc xấu xa. Điều này là vì văn khấn trong lễ cúng giúp gia chủ truyền đạt tâm tư và nguyện vọng của họ đến với các thần linh, đồng thời mong muốn sự chứng giám và sự phù hộ của Thổ Địa trong cuộc sống mới.

Lễ cúng về nhà mới rất quan trọng trong văn hóa Việt
Lễ cúng về nhà mới rất quan trọng trong văn hóa Việt

Gia chủ có nên tự cúng về nhà mới?

Thực tế, nếu gia đình có khả năng tự tổ chức lễ cúng về nhà mới, họ có thể tự mình thực hiện mọi công đoạn mà không cần sự hỗ trợ của sư thầy. Nhiều người tin rằng việc tự lễ và tự đọc bài cúng về nhà mới không chỉ giúp họ trở nên chủ động trong quá trình này mà còn thể hiện sự thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Tuy nhiên, ngược lại, nếu gia chủ không có kinh nghiệm hoặc không rõ về nghi lễ cúng bái, việc mời thầy đến có thể là lựa chọn phù hợp. Sự hướng dẫn của một người có kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo rằng lễ cúng nhập trạch diễn ra một cách suôn sẻ và tránh được những điều cấm kỵ có thể tác động đến tương lai của gia đình.

Tổng hợp bài cúng về nhà mới đầy đủ nhất

Theo phong tục truyền thống của người Việt, trong lễ nhập trạch, quan trọng là phải thực hiện các nghi lễ khấn thần linh, khấn an trạch và cáo yết gia tiên. Dưới đây là ba bài cúng về nhà mới mà gia chủ có thể tham khảo, đầy đủ và chính xác nhất:

Bài cúng về nhà mới khấn thần linh

Trong nghi lễ cúng về nhà mới thì bước khấn cầu rất quan trọng, văn phong cần chỉnh chu và trang trọng để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên và đấng thần linh. Dưới đây là mẫu văn khấn về nhà mới chuẩn, mời gia chủ tham khảo.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…………họ tên), năm sinh………

Ngụ tại (đọc địa chỉ)…………..

Hôm nay là ngày… tháng…. năm…., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh

Phù độ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ………(địa chỉ) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị Minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Mẫu bài cúng về nhà mới chuẩn tâm linh người Việt
Mẫu bài cúng về nhà mới chuẩn tâm linh người Việt

Văn khấn nhập trạch

Khấn nhập trạch như một sự xin phép với các vị thần rằng gia đình sẽ ở lại vùng đất mới này, mong ngài phù hộ gia chung được bình an, may mắn và gặp nhiều tài lộc. Dưới đây là một mẫu văn khấn nhập trạch chuẩn tâm linh, bạn có thể tham khảo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con lạy quan Đại vương hành khiển, quan  Chi thần, Tào phán quan.

Con lạy quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

Con lạy Mẫu Thượng Thiên.

Con lạy Hội Đồng Các Quan.

Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ.

Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp.

Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò.

Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần.

Tại nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, …… tỉnh, ……….. Quận, …. ….. phường, nhà số ……

Con là ……., tuổi ………….., cùng đồng gia nhân………

Hôm nay, ngày …….. tháng ……. năm ….. (âm lịch)

Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ để (chúng) con xin nhập trạch về nhà (hoặc trụ sở) mới được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch (cơ quan) gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh, ngày một tốt đẹp.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn cáo yết gia tiên

Sau khi xin phép thần linh, thổ địa nhà mới, gia chủ tiến hành nghi lễ khấn cáo yết gia tiên rằng gia đình sẽ chuyển đến đất mới, mong ông bà chứng giám và phù hộ cho gia đình. Dưới đây là mẫu bài cúng về nhà mới cáo yết gia tiên chuẩn phong tục Việt, mời bạn tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm……..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập (hoặc mua) được ngôi nhà (hoặc căn hộ) mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……… thương xót cho con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Dưới đây là 3 bài cúng về nhà mới chi tiết và chính xác nhất, giúp gia chủ truyền đạt tấm lòng thành kính đối với ông bà gia tiên và đồng thời thông báo với Thổ Địa về sự hiện diện của gia đình tại ngôi nhà mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *