Văn khấn 5/5, bài cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất

Cúng gia tiên và thần linh vào ngày Tết Đoan Ngọ là một truyền thống văn hóa dân gian phổ biến trong đời sống của người Việt Nam. Dưới đây Đồ Cúng Cát Tường sẽ chia sẻ những điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng Tết Đoan Ngọ, văn khấn 5/5 để đảm bảo tính đầy đủ và chi tiết.

Văn khấn 5/5 ngày Tết Đoan Ngọ

Để có thể truyền đại những nguyện vọng một cách thành kính và ý nghĩa nhất lên đấng bề trên, mọi người cần chuẩn bị cho mình mẫu văn khấn đúng chuẩn phong tục Việt Nam để các ngài chứng giám. Dưới đây là một số mẫu văn khấn mùng 5 tháng 5 chúng tôi sưu tầm được, mời các bạn tham khảo.

Văn khấn trong nhà

Trong nhà thờ cúng gia tiên, các vị thần bảo hộ gia đình, vì vậy nội dung văn khấn 5/5 sẽ khác so với cúng ngoài chơi hay tại chùa tự. Nội dung văn cúng mùng 5 tháng 5 trong nhà như sau:

Người cúng đốt 9 ngọn nến, thắp 9 nén nhang, quỳ lạy 9 lạy và khấn:

“Con nhất tâm kính bái, cung thỉnh cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại, hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, ngày Tết Đoan Ngọ năm (thời gian hiện tại) vào giờ nhâm ngọ thanh long hoàng đạo là giờ cát tường, chúng con với tấm lòng thành kính hiếu nghĩa xin sửa soạn lễ vật, tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh kính mời cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại hạ đàn thụ hưởng và chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Kính lạy cha mẹ ông bà cùng gia tiên nội ngoại, nhân ngày Tết Đoan Ngọ con cung thỉnh kính mời gia tiên nội ngoại trợ duyên cho chúng con làm lễ cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế bảo vệ mùa màng cho nhân dân, gia ân cho hương linh tiên tổ được mát mẻ ở nơi thiên giới, chúng con thỉnh cầu cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại phù hộ độ trì cho chúng con, Cầu tài tài đến. Cầu phúc phúc lai. Cầu đức đức thịnh. Cầu lộc lộc tồn. Hanh thông sự nghiệp vạn sự cát tường như ý.

Chúng con nhất tâm quy mệnh lễ, thành kính cung thỉnh lên gia tiên nội ngoại cầu xin gia tiên chứng lễ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Bạn nên chuẩn bị chu đáo văn khấn 5/5 chuẩn phong tục Việt
Bạn nên chuẩn bị chu đáo văn khấn 5/5 chuẩn phong tục Việt

Văn khấn ngoài trời

Nếu bạn muốn thực hiện lễ khấn Tết Đoan Ngọ ngoài trời và muốn nội dung văn khấn 5/5 phản ánh sự khác biệt trong không gian này, dưới đây là một mẫu văn khấn có thể tham khảo:

Thắp 9 ngọn nến, 9 nén nhang và đọc kinh:

“Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.”

Quỳ xuống lễ 9 lễ. Văn khấn rằng

“Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài.

Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ giữa thiên địa minh chứng, chúng con nhất tâm thành kính sửa soạn lễ vật tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ kính trình lên Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài, xin chư ngài gợi ý lên Thượng Đế khai ân minh xét cho toàn cõi trần gian được giải thoát mọi kiếp nạn, tất cả tà ma, quỷ trùng không làm hại được dương gian, mùa màng được bội thu, chúng sinh đều được hoan ca hưởng đại phúc, người tốt vì dân vì nước, người lương thiện, người không sát sinh, được tăng thọ, tích phúc, được ban cho tài lộc, quan lộc, phúc lộc, vận khí hanh thông vạn sự như ý nguyện.

Cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng chư ngài khai ân ban cho những linh hồn gia tiên của chúng con được hưởng đặc ân của Thượng Đế, được lên thiên giới hưởng đại phúc đại lộc

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài minh anh xoi xét để các vị Thần Tiên chuyên diệt quỷ trừ tà trong tam giới được ra tay trừng phạt những kẻ ác nhân thất đức, hách dịch cường quyền ở trần gian, trừng phạt bọn trùng yêu, tà quái làm hại mùa màng.

Chúng con trấn minh nhất tâm thành kính nguyện rằng: Cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu đức đức thịnh, cầu lộc lộc tồn, ỷ trượng chư thiên, cung đức giáng hạ, hương biến tam giới thấu cửu trùng thiên. Chúng con cầu nguyện cho bách gia trăm họ và nhân dân Việt Nam, gia toàn khang ninh, nhân an vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, ngàn thu vạn vạn tuế.

Nguyện cầu cho toàn cõi chúng sinh trong tam giới đều được hưởng ân huệ của Thượng Đế, vạn vật tự nhiên đều vinh danh Thượng Đế.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

Sau khi đọc xong văn khấn thì lại quỳ lễ 9 lần.

Văn khấn theo sách cổ truyền Lễ Việt

Văn khấn theo sách cổ truyền Lễ Việt cũng được người dân lựa chọn để chuẩn bị cho những ngày quan trọng. Dưới đây là mẫu văn khấn 5/5 theo sách cổ truyền Lễ Việt, bạn có thể tham khảo:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Tín chủ chúng con là:……………………………………………

Ngụ tại:………………………………………………………….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ bao gồm những gì?

Ở mỗi vùng miền, mâm cúng Tết Đoan Ngọ mang một sắc thái riêng biệt với những đặc sản đặc trưng tại đó. Cùng chúng tôi khám phá mâm cúng mùng 5 tháng 5 ở ba miền Bắc – Trung – Nam có gì đặc sắc tại nội dung dưới đây.

Mâm cúng ở miền Bắc

Rượu nếp không chỉ là một món ăn đặc sắc mà còn mang theo niềm tin tưởng của người xưa về khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe của con người. Miền Bắc nổi tiếng với món cơm rượu nếp cái hoa vàng, được coi là một đặc sản không thể thiếu trong các buổi cúng. Sự độc đáo và ngon miệng của món ăn này làm cho nó trở thành lựa chọn ưa thích.

Ngoài cơm rượu nếp cái hoa vàng, tại một số địa phương còn có món cơm rượu nếp cẩm, mang đến sự đa dạng và phong phú cho bữa cỗ cúng. Đặc biệt, những nơi có đặc sản này thường được coi là có mâm cúng phong tục và truyền thống đặc biệt.

Bánh tro, một loại bánh được làm từ gạo nếp và được bọc trong lá chuối, cũng là một món ngon không thể thiếu trong các buổi lễ cúng. Đặc điểm của bánh tro không chỉ là hương vị dễ ăn, dễ tiêu, mà còn là mùi vị thơm ngon khi ăn kèm với đường hoặc mật. Theo truyền thống, gạo nếp luộc trong lá chuối có khả năng hấp thu các đặc tính từ cây cỏ, giúp giải nhiệt và tiêu bệnh trong cơ thể, theo quan điểm được truyền đạt từ cha ông.

Mâm cung Tết Đoan Ngọ cũng quan trọng như văn khấn 5/5
Mâm cung Tết Đoan Ngọ cũng quan trọng như văn khấn 5/5

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung

Mâm cúng tết Đoan Ngọ ở miền Trung thường được bổ sung thêm những món đặc sản độc đáo và có giá trị tâm linh. Dưới đây là một số món thường xuất hiện trong mâm cúng ở miền Trung:

Cơm Rượu:

Cơm rượu là một loại thực phẩm lên men truyền thống, thường có hình vuông vức và chín mềm từ bên trong ra ngoài. Sự lên men này tạo ra hương vị đặc trưng và giúp thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Cơm rượu thường được coi là một phần quan trọng trong mâm cúng, đặc biệt là trong dịp tết Đoan Ngọ.

Thịt Vịt:

Thịt vịt là một món được ưa chuộng ở miền Trung trong buổi cúng Đoan Ngọ. Theo niềm tin dân gian, thịt vịt có công dụng làm mát cơ thể, giải nhiệt, bổ máu và hỗ trợ tiêu hóa. Thêm vào đó, thịt vịt được coi là thơm ngon và béo ngon nhất trong thời kỳ này.

Chè Kê:

Mặc dù không phổ biến trong tất cả các tỉnh miền Trung, chè kê lại rất được ưa chuộng và xuất hiện trong mâm cúng tết Đoan Ngọ của Quảng Nam. Chè kê thường được nấu từ hạt kê, khiến cho chè có hương vị đặc trưng, ngọt ngon và dẻo thơm. Sự độc đáo của chè kê giúp làm phong phú thêm bữa cỗ tâm linh trong dịp lễ quan trọng.

Mâm cúng miền Nam

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở miền Nam không chỉ có những món ăn truyền thống mà còn được bổ sung thêm những món đặc sản độc đáo và đầy ý nghĩa. Dưới đây là một số món thường xuất hiện trong mâm cúng ở miền Nam:

Cơm Rượu:

Cơm rượu ở miền Nam thường được làm thành viên tròn và thêm nước đường vào, tạo nên hương vị ngọt ngào. Cách này khiến cơm rượu giống xôi chè ở miền Bắc. Món này không chỉ là một phần quan trọng của mâm cúng mà còn mang theo ý nghĩa tâm linh.

Bánh Ú Bá Trạng:

Bánh Ú Bá Trạng giống với bánh tro nhưng lớn hơn và thường được làm từ gạo nếp nhồi thêm nhân. Bánh có thể được gói bằng lá sen, lá chuối, mang lại hương vị đặc trưng và đa dạng tùy thuộc vào loại lá được sử dụng.

Chè Trôi Nước:

Chè trôi nước ở miền Nam thường là những viên to tròn làm từ bột nếp trắng, có nhân đậu xanh bùi bùi bên trong. Món ăn này thường được ăn cùng nước đường và nước cốt dừa, tạo nên hương vị ngon ngọt và thơm mát. Người dân miền Nam tin rằng chè trôi nước có khả năng diệt sâu bọ tốt, mang lại sức khỏe cho người ăn.

Trưng Quả Vải Thiều:

Ở miền Nam, việc trưng quả vải thiều trên mâm cúng không chỉ là để thể hiện sự trang trí mà còn là biểu tượng của sự tươi mới và thịnh vượng. Các gia đình thường chọn mua vải thiều quả đẹp, lá xanh tươi để trang trí mâm cúng, tạo nên một không gian lễ cúng tràn ngập sức sống và màu sắc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về văn khấn 5/5 trong nhà và ngoài trời chuẩn phong tục người Việt. Hy vọng sẽ là nguồn tư liệu hữu ích dành cho bạn đọc tham khảo và áp dụng trong dịp Tết Đoan Ngọ của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *