Cúng động thổ sửa nhà – Mâm đồ lễ Vật, bài văn khấn

Cúng động thổ sửa nhà là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thể hiện sự kính trọng đối với linh thổ và mong muốn có một ngôi nhà mới đẹp, may mắn. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tổ chức cúng động thổ sửa nhà chuyên nghiệp, giúp bạn thực hiện nghi lễ này một cách trọn vẹn và ý nghĩa. Đến với chúng tôi, bạn sẽ có một lễ cúng động thổ sửa nhà đầy đủ các bước chuẩn mực, từ lựa chọn ngày giờ đến cung cấp các vật phẩm cần thiết. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong việc xây dựng một ngôi nhà hạnh phúc và thịnh vượng.

Có nên cúng động thổ sửa nhà hay không?

Đây là một câu hỏi phổ biến khi gia chủ quyết định tiến hành sửa chữa nhà. Động thổ sửa nhà là một quy trình truyền thống thường được thực hiện trước khi bắt đầu công việc sửa chữa. Mặc dù nó không bắt buộc, nhưng nên thực hiện bởi vì việc sửa chữa nhà cũng ảnh hưởng đến thổ địa, long mạch đất đai và vùng đất cụ thể. Do đó, cúng động thổ sửa nhà có vai trò quan trọng trong việc báo cáo và xin phép ông bà tổ tiên, thổ địa cùng các vị thần linh cai quản khu vực đó.

Theo quan niệm phong thủy và tâm linh truyền thống (đất có thổ công, sông có hà bá), có nghĩa rằng mọi mảnh đất đều có thổ công trông coi và bảo vệ. Khi bạn thực hiện các công việc sửa chữa như đào móng xây nhà, đào giếng, nâng nền, sửa bếp, xây dựng công trình, bạn đang can thiệp vào phần âm và động của thổ thần, chủ đất, có thể ảnh hưởng không tốt tới đời sống gia đình.

Vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện lễ động thổ sửa nhà cửa, nên chuẩn bị lễ vật và tiến hành lễ cúng cho ông bà tổ tiên và thần linh thổ địa. Lễ cúng này có mục đích cáo lễ và cầu nguyện cho việc sửa chữa diễn ra thuận lợi, tránh xa khỏi những rủi ro tiềm ẩn. Đồng thời, nó cũng là dịp để gia đình mong muốn các vị thần linh sẽ bảo vệ và đồng hành, mang lại sự bình an, hòa thuận và may mắn.

Co-nen-cung-dong-tho-sua-nha-hay-khong

Ngoài ra, nếu trong khu vực đất đai đó có các vong linh trú ngụ, việc thực hiện lễ cúng cũng giúp thông báo việc sửa chữa và đảm bảo rằng các vong linh sẽ chuyển đi một cách êm đẹp, không gây trở ngại cho quá trình sửa nhà. Do đó, cúng động thổ sửa nhà đóng vai trò quan trọng và nên được thực hiện trước khi bắt đầu sửa chữa nhà cửa.

Lễ vật, mâm cúng động thổ sửa nhà cần những gì?

Lễ cúng động thổ sửa nhà là một nghi lễ tâm linh quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận và lòng thành tâm của gia chủ. Lễ vật cúng động thổ sửa nhà thường bao gồm các món sau:

Mâm lễ mặn

Bao gồm bộ tam sinh (gà luộc nguyên con, trứng gà luộc, thịt lợn luộc) và đồ nếp (1 đĩa xôi hoặc 1 đĩa bánh chưng).

Mâm ngũ quả

Mâm này chứa các loại trái cây tươi ngon, thường được chọn với màu sắc cát tường như vàng hoặc đỏ để đem lại may mắn cho gia đình. Tùy theo vùng miền, các loại trái cây trên mâm ngũ quả có thể khác nhau:

 • Miền Bắc thường bày theo thuyết ngũ hành với các loại quả như chuối, bưởi, quýt, táo, lê, hồng, phật thủ, và nhiều loại khác.
 • Miền Trung thường sử dụng chuối, cam, xoài, thanh long, quýt, sung, và nhiều loại khác.
 • Miền Nam thường cúng theo mong ước (Cầu vừa đủ xài) với các loại trái cây như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Các vật phẩm khác

Bên cạnh mâm lễ mặn và mâm ngũ quả, còn có các vật phẩm khác như hương/nhang, hoa tươi, lễ tiền vàng, bát nước sạch, bát gạo, đĩa muối trắng, chai rượu nếp, đĩa trầu cau (bao gồm 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn), túi/hộp chè, bao thuốc lá, cái oản đỏ, lễ vàng tiền, và một đĩa muối nữa để sau khi lễ có thể rải quanh đất. Ngoài ra, còn cần một bài văn khấn cúng động thổ sửa nhà.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, mâm cúng động thổ sửa nhà sẽ được đặt ở vị trí phù hợp. Thông thường, lễ vật sẽ được bày trên mâm hoặc trên hai cái bàn khác nhau. Một bàn cao dùng để bày các món chay và các đồ lễ khác, trong khi bàn thấp dùng để bày các món mặn. Bàn cúng thường đặt giữa nhà hoặc nếu đang thi công sửa nhà thì có thể đặt ngoài trời giữa khu đất đã được chuẩn bị.

Bài văn khấn động thổ sửa nhà ngắn gọn, đơn giản

Dưới đây là bài văn khấn động thổ sửa nhà đơn giản và ngắn gọn:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Chúng tôi kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Chúng tôi kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Chúng tôi kính lạy Quan Đương niên.

Chúng tôi kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ của chúng tôi là: ………………………………………………………

Ngụ tại: ……………………………………………………………………

Hôm nay là ngày [Ngày] tháng [Tháng] năm [Năm], tín chủ của chúng tôi đã sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, và thắp nén hương, chúng tôi đến trước mặt các vị với lòng thành của mình:

Vì tín chủ của chúng tôi muốn sửa chữa căn nhà tại địa chỉ …………..để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Chúng tôi đã chọn một ngày lành và một tháng tốt để cúi xin sự soi xét và cho phép được tiến hành sửa chữa.

Chúng tôi kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này.

Chúng tôi cúi xin các vị nghe thấu lời mời, giáng lâm trước mặt chúng tôi, chứng giám lòng thành của chúng tôi, thụ hưởng lễ vật, và độ cho chúng tôi mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, và đáp ứng tất cả những điều chúng tôi cầu xin.

Chúng tôi cũng xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ, và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc trong khu vực này, chúng tôi mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ của chúng tôi, cũng như chủ thợ, và khiến cho mọi thứ đều được an lành và công việc thành công.

Chúng tôi lễ bạc tâm thành, đứng trước mặt các vị để kính lễ và cúi xin sự phù hộ và độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bai-van-khan-dong-tho-sua-nha-ngan-gon-don-gian

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến cúng động thổ sửa nhà

Lựa chọn thời gian tốt cho cúng động thổ và sửa nhà

Khi thực hiện việc sửa chữa nhà cửa, bạn nên quan tâm đến thời gian thích hợp để cúng động thổ. Điều này sẽ mang lại may mắn và suôn sẻ cho gia đình. Để lựa chọn ngày tốt để sửa nhà, bạn cần xem xét tuổi của gia chủ và tránh những ngày không tốt như Sát chủ, Dương công kỵ, Nguyệt kỵ, Thọ tử, Tam nương, và những ngày xấu khác. Nếu không thể tránh được những ngày xấu mà vẫn cần phải sửa nhà, bạn có thể mượn tuổi của người khác để phù hợp với phong thủy.

Ngoài ra, nên chọn giờ Hoàng Đạo thay vì giờ Hắc Đạo, vì việc chọn ngày tốt nhưng thực hiện cúng vào giờ Hắc Đạo có thể mang lại xấu. Các giờ tốt có thể chọn là giờ Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát. Bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm trong lễ bái, tâm linh, hoặc các chuyên gia phong thủy.

Cúng động thổ sửa nhà quay mặt hướng nào?

Mâm lễ cúng động thổ và sửa nhà thường nằm ở trung tâm nhà hoặc trong khu đất để thần linh có thể nhìn thấy rõ. Lễ cúng nên quay mặt theo hướng hợp với tuổi của gia chủ. Khi thực hiện lễ cúng, gia đình nên thắp hương và vái 4 phương 8 hướng, sau đó quay về mâm lễ để đọc bài khấn với tâm thành.

Cách cúng động thổ sửa nhà như thế nào?

Trước khi bắt đầu lễ cúng, bạn nên chuẩn bị sẵn lễ vật và bài cúng. Sau đó, tính toán thời gian để lễ kéo dài khoảng 60 phút. Lễ cúng sẽ diễn ra trên một hoặc hai cái bàn, tùy thuộc vào số lượng lễ vật. Bàn cúng thường đặt giữa nhà hoặc trong khu đất. Ngoài ra, một phần gạo và muối cúng cô hồn nên được đặt ở ngoài sân hoặc phía ngoài đường.

Người thực hiện lễ cúng cần mặc đồ chỉnh tề và sạch sẽ. Khi đến giờ lễ, họ thắp hai cây đèn cầy hoặc nến, sau đó thắp 11 cây nhang. Sau khi thực hiện lễ vái 4 phương 8 hướng, họ quay lại bàn cúng và đọc bài cúng sửa nhà.

Nếu phải mượn tuổi của người khác, người thực hiện lễ cúng cần đọc thêm một bài văn khấn để mượn tuổi sửa nhà. Gia đình nên rời khỏi nhà cho đến khi lễ cúng hoàn thành.

Sau khi lễ cúng hoàn tất và hương khói đã trôi đi, bạn có thể tiến hành hóa tiền vàng và rải muối, gạo tại các khu vực trong khu đất đã được chuẩn bị cho sửa chữa. Người chủ lễ cần tự mình tháo dỡ công trình hoặc tự tay cuốc đất vào vị trí động thổ.

Lưu ý: Hãy giữ cẩn thận 3 hũ chứa muối, gạo, và nước để sau khi nhập trạch, bạn có thể đặt chúng trong bếp hoặc nơi thờ Táo Quân.

Lễ nhập trạch sau khi sửa nhà

Sau khi hoàn thành sửa nhà, cần thực hiện lễ nhập trạch. Lễ này là để thông báo cho các vị thần linh quản lý ngôi nhà về sự thay đổi trong ngôi nhà. Nó giống như việc đăng ký hộ khẩu cho ngôi nhà của bạn trong thế giới tâm linh. Nghi lễ này đảm bảo rằng các vị thần linh biết về sự hiện diện của gia đình và bảo vệ khỏi sự quấy rối của ma quỷ, đồng thời mong muốn sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Sau khi sửa nhà có cần lễ tạ không?

Khi đã hoàn thành việc sửa nhà, gia chủ cần tiến hành lễ tạ sau để tôn vinh và cảm ơn ông bà tổ tiên và các vị thần linh đã phù hộ trong quá trình sửa chữa nhà cửa. Lễ tạ sau sửa nhà là một phong tục quan trọng và không nên bỏ qua. Mục đích của nghi lễ này là gửi lời cảm ơn và mời các vị thần linh đến an tọa.

Giai-dap-cac-thac-mac-lien-quan-den-cung-dong-tho-sua-nha

Cách tiến hành lễ tạ sau khi sửa nhà như thế nào?

Lễ tạ sau khi sửa nhà bao gồm việc cắm sắm lễ vật tương tự như trong lễ cúng xin sửa nhà. Gia chủ hoặc người mượn tuổi nên ăn mặc gọn gàng và đọc văn khấn lễ tạ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
 • Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương.
 • Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.
 • Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.
 • Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thần Quan.
 • Con kính lạy hội đồng Gia Tiên nội ngoại họ…….. gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….)

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:…………………………..

Nhân ngày lành tháng tốt, chúng con nhất tâm xin phép làm lễ Tạ ơn sau khi đã hoàn thiện tu tạo sửa chữa nhà cửa, kính cẩn sắm biện hương hoa đăng trà quả thực lòng thành tấu lên các chư vị Phật Thánh cùng Gia tiên họ…….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp tại xứ này. Nay việc tu tạo sửa chữa đã hoàn tất, căn nhà trở nên tươi đẹp và ấm cúng. Chúng con đang đứng trước các vị thần linh và tổ tiên, tâm tấn phát biểu lòng biết ơn và kính cảm tới mọi sự che chở và sự phù hộ của các ngài. Chúng con cầu xin các ngài tiếp tục bảo vệ và che chở gia đình chúng con. Chúng con mong muốn rằng căn nhà này sẽ tràn đầy sinh khí, mang lại sức khỏe và tài lộc cho gia đình chúng con.

Chúng con cũng kính mời các ông bà, tổ tiên trong gia đình, đặc biệt là Hội đồng Gia Tiên nội ngoại họ… nghe lời con cháu hiển linh, thụ hưởng lễ vật và ơn phù hộ. Việc sửa chữa nhà cửa đã hoàn tất, chúng con xin bày tỏ lòng hiếu kính và lòng biết ơn sâu sắc đến các tổ tiên và gia tiên đã đi trước. Chúng con cầu xin ơn phù hộ để con cháu trong gia đình luôn hưng thịnh và phát đạt, có sự hỗ trợ của những người thân quý bên cạnh, không gặp tai ương và luôn được ứng hòa với mùa vận thuận lợi.

Chúng con đã lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Toàn thể gia đình chúng con kính cảm tạ và kính chào!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Khi đọc văn khấn, người làm lễ cần đọc rõ ràng và có thái độ chân thành để thể hiện sự tôn trọng đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Những kiến thức này sẽ giúp bạn thực hiện nghi lễ cúng động thổ sửa nhà và lễ tạ sau khi sửa nhà một cách chu đáo và tôn trọng. Chúc bạn và gia đình có một căn nhà mới đầy hạnh phúc và may mắn.

Thông tin liên hệ đồ cúng Cát Tường

Google Map: https://maps.app.goo.gl/5mpgprADiDvyMWB56

Fanpage: https://www.facebook.com/docungcattuonghcm

Youtube: https://www.youtube.com/@DoCungCatTuong

Tiktok: https://www.tiktok.com/@docungcattuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *