Hướng Dẫn Cách Cúng Đầy Tháng Bé Gái, Bé Trai Chi Tiết 2023

Cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng mụ được coi là một truyền thống đẹp từ xưa đến nay. Nghi lễ mang ý nghĩa đặc biệt như dịp tạ ơn tổ tiên, thần linh và cầu mong may mắn, sức khỏe cho bé con. Nếu các bạn vẫn chưa biết cách cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai như thế nào thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

1. Cách làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Tùy thuộc từng vùng miền mà cách cúng đầy tháng bé trai, bé gái sẽ có sự khác biệt nhất định. Chính vì vậy, để chuẩn bị được mâm cúng đầy đủ thì cha mẹ nên tham khảo thêm về phong tục tại địa phương.

Vậy cách làm mâm cúng đầy tháng bé gái, bé trai như thế nào? Sau đây, Đồ Cúng Cát Tường sẽ gợi ý cho các bạn danh sách những vật lễ cần có trong mâm cúng đầy tháng:

mam cung thoi noi 146 1 scaled

 • 1 bó nhang
 • 1 lọ hoa
 • 13 đèn cầy
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 12 đĩa bánh hỏi
 • 1 gói trà
 • 1 hũ muối
 • 1 hũ gạo
 • 1 chai rượu
 • 2 chai nước
 • 1 bộ giấy cúng

2. Cách bày trí mâm cúng đầy tháng đơn giản

Cách bày trí mâm cúng đầy tháng đẹp mắt, khoa học sẽ thể hiện được sự chỉn chu, nhất tâm và sự thành kính của gia đình đối với thần linh, tổ tiên. Trong quá trình bày trí mâm lễ cúng cha mẹ cần lưu ý những quy tắc sau đây:

 • Mâm cúng gồm 5 ngũ quả tượng trưng cho Ngũ hành gồm Mộc, Hoả, Thổ, Kim, Thủy.
 • Tùy thuộc vào tín ngưỡng, truyền thống địa phương mâm cúng có thể được bày trí trên bàn thờ gia tiên hoặc trên bàn để của bé.
 • Trên mâm cúng có thể bày thêm những loại trái cây tươi ngon, giàu dinh dưỡng, các thực phẩm khác và đặc biệt là bánh giò và bánh chưng là hai món ăn truyền thống của người Việt Nam.
 • Nên chuẩn bị sắp xếp mâm cúng gồm 2 bàn: 1 bàn nhỏ cúng Đức Ông đặt trước bàn thờ; 1 bàn lớn cúng 12 Bà Mụ đặt phía sau cách khoảng 10cm.
 • Lưu ý sắp xếp quả và bình hoa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là bình hoa nên đặt ở phía đông và quả nên đặt ở phía Tây.

3. Những lưu ý trong cách làm bày trí mâm cúng đầy tháng

3.1. Lựa chọn vị trí đặt, bày mâm cúng hợp lý

Việc chọn vị trí phù hợp để bày mâm lễ rất quan trọng trong lễ cúng đầy tháng. Việc bày mâm cúng ở một nơi trang trọng, sạch sẽ và yên tĩnh sẽ mang lại một không gian trang trọng, tôn nghiêm và những ước mong tốt đẹp nhất cho bé. 

Ngoài ra, việc chọn vị trí phù hợp cũng có thể phụ thuộc vào truyền thống và tín ngưỡng tôn giáo của gia đình. Chọn vị trí phù hợp cũng giúp mâm cúng trở nên đẹp mắt hơn và trang trọng hơn, góp phần tạo nên một không gian linh thiêng cho lễ cúng.

3.2. Chuẩn bị mâm cúng theo truyền thống địa phương

Để có sự chuẩn bị cho mâm cúng được đầy đủ nhất, cha mẹ nên tham khảo cách bày trí mâm cúng mụ cho bé trai, bé gái ở địa phương. Thực hiện các nghi lễ truyền thống còn bày tỏ lòng kính trọng, tôn trọng văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng tôn giáo của gia đình. 

3.3. Nên bày trí mâm cúng đầy tháng mới mẻ, hiện đại

Thiết kế mâm cúng đầy tháng theo phong cách hiện đại giúp mang lại cảm giác mới mẻ và đẹp mắt cho buổi lễ cúng. Nó cũng cho thấy sự phù hợp với thời đại và sự thay đổi trong phong cách sống của con người. Ngoài ra, thiết kế mâm cúng đầy tháng hiện đại cũng có thể giúp tạo ra một không gian trang trọng, đẹp mắt và thu hút hơn, tôn vinh sự trang nghiêm trong lễ cúng.

mam cung day thang be gai 1

4. Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

Cách cúng đầy tháng bé trai, bé gái miền Bắc và miền Nam nhìn chung đều không có sự khác biệt quá nhiều. Dưới đây là những bước tiến hành cúng lễ đầy tháng cho bé đơn giản:

mam cung thoi noi 221

 1. Chuẩn bị lễ vật: Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như rượu, thịt, cá, trái cây, bánh kẹo, mứt, đèn nhang, cây tài lộc…
 2. Chuẩn bị nội dung bài cúng: Chuẩn bị nội dung bài cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc/miền Nam.
 3. Lựa chọn vị trí, không gian cúng: Chọn không gian ấm cúng, sạch sẽ, trang nghiêm, tạo sự trang trọng và tôn nghiêm trong lễ cúng.
 4. Bài khấn: Đọc bài khấn theo nội dung bài cúng đã chuẩn bị.
 5. Cúng: Tiến hành cúng theo nội dung đã chuẩn bị, cầu cho bé được khỏe mạnh, thông minh và hạnh phúc trong cuộc sống.
 6. Cảm tạ lễ và mang hóa vàng: Sau khi đã cúng xong, gia đình thường mang hóa vàng đi cảm tạ các vị thần, các vị tổ tiên và chúc bé được trường thọ, phát tài phát lộc.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Nếu các bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về gói dịch vụ đặt mâm cúng xin vui lòng liên hệ ngay tới Đồ Cúng Cát Tường để được tư vấn nhanh nhất ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *