Bài cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản miền bắc, trung, nam

Bài cúng đầy tháng bé gái, bé trai là nghi lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa Việt Nam, đánh dấu một tháng tuổi của bé. Bài viết này đồ cúng Cát Tường sẽ giúp bạn hiểu cách tổ chức và văn cúng đầy tháng một cách chuẩn mực, từ việc chuẩn bị mâm cúng đến lễ trình tự và ý nghĩa tâm linh của nghi lễ này. Hãy tham khảo để có một lễ cúng đầy tháng trọn vẹn và ý nghĩa cho bé yêu của bạn.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng?

Lễ cúng đầy tháng là một nghi lễ truyền thống không thể thiếu khi một em bé chào đời tròn một tháng tuổi. Lễ này có nguồn gốc từ lâu đời và được truyền tụng qua các thế hệ để thể hiện lòng tôn kính, tạ ơn và mong muốn cho bé sự khỏe mạnh và bình an trong tương lai. Mặc dù lễ cúng đầy tháng đã trở thành một phần quen thuộc trong văn hóa Việt Nam, không phải ai cũng hiểu đầy đủ về ý nghĩa của nghi lễ này.

Theo quan niệm truyền thống, việc cúng đầy tháng là một cách để tôn vinh và tạ ơn các Thần linh, Đại Tiên và Tiên Mụ đã ban cho đứa trẻ món quà quý giá – sự sống. Người ta tin rằng đứa trẻ được hình thành dưới sự ảnh hưởng của 12 Bà Mụ (12 Tiên Nương) và Đại Tiên. Do đó, khi bé đạt tuổi đầy tháng, gia đình cử hành nghi lễ cúng để biểu dương và tri ân những Thần linh này, đồng thời mong muốn sự bình an và hạnh phúc cho đứa bé.

Ngoài ra, còn có một truyền thuyết khác trong văn hóa Việt kể về vai trò của 12 Bà Mụ và Đại Tiên trong việc hình thành và bảo vệ đứa bé. Theo truyền thuyết này, họ đã nặn và dẫn dắt đứa bé đến với gia đình một cách an lành và hạnh phúc. Do đó, trong lễ cúng đầy tháng, người ta cúng 12 Bà Mụ và Tiên ông, hy vọng rằng việc này sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và tạo ra điều kiện tốt hơn cho cuộc sống của bé trong tương lai.

Y-nghia-cua-le-cung-day-thang

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày [ngày] tháng [tháng] năm [năm] là ngày lành tháng tốt

Gia đình chúng con, gồm có tên cha và tên mẹ, vô cùng biết ơn và tôn kính sự tạo dựng của các Đại Tiên và Tiên Mụ. Họ đã ban tặng cho chúng con món quà quý báu – tên bé, sinh ngày, tại địa chỉ.

Chúng con tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng với lòng thành kính, mang theo hoa, lễ vật và tâm tưởng tươi trọn. Chúng con dâng lên trước mặt các vị Tiên Nương:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái, sau đó là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Còn ở miền Bắc sau khi khấn xong thì bố hoặc mẹ sẽ chắp tay bé lại và vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Kế đến, gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.”

Lưu ý: Lễ cúng đầy tháng có thể có sự biến đổi tùy theo vùng miền và quan điểm tôn giáo của gia đình. Điều quan trọng là gia đình tổ chức lễ cúng với lòng kính trọng và tôn trọng truyền thống văn hóa của họ.

Văn khấn đầy tháng cho bé gái, bé trai miền bắc, trung, nam

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là ngày, tháng, năm … âm lịch. Gia đình chúng con, bao gồm tên cha và tên mẹ, vô cùng biết ơn và tôn kính sự ơn phước của các Đại Tiên và Tiên Mụ. Họ đã ban tặng cho chúng con món quà quý báu – tên bé, sinh ngày, tại địa chỉ.

Chúng con đặt ra nghi lễ cúng đầy tháng với lòng thành kính, chuẩn bị lễ vật và tâm hồn tươi trọn. Trước mặt các vị Tiên Nương chúng con tôn kính:

Nhờ ơn của chư vị thần linh cùng gia tiên, chúng con kính xin chúc phúc cho cháu trai, gái tên …, sinh ngày …, được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin với lòng thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Lưu ý: Nghi lễ cúng đầy tháng có thể có sự biến đổi tùy theo vùng miền và quan điểm tôn giáo của gia đình. Điều quan trọng là gia đình tổ chức lễ cúng với lòng kính trọng và tôn trọng truyền thống văn hóa của họ.

Bai-cung-day-thang-be-trai-mien-trung

Cách tổ chức lễ cúng đầy tháng

 1. Chuẩn bị lễ vật: Trước lễ cúng, gia đình chuẩn bị các lễ vật như hoa, cây cỏ, thực phẩm, và các vật phẩm khác cần thiết cho nghi lễ.
 2. Thắp nhang và khấn vái: Trong lễ cúng, người thân sẽ thắp nhang và khấn vái cúng tạ ơn các Đại Tiên và Tiên Mụ. Họ cũng cầu nguyện cho bé và gia đình.
 3. Nghi thức đặt tên: Nếu gia đình muốn thay đổi tên bé, họ có thể sử dụng nghi thức đặt tên, trong đó đồng xu có lỗ vuông làm công cụ để lựa chọn tên phù hợp.
 4. Tổ chức tiệc mừng: Sau lễ cúng, gia đình thường tổ chức một bữa tiệc để chia sẻ niềm vui với bạn bè, người thân, và khách mời. Bữa tiệc này có thể bao gồm các món ăn ngon và việc tặng quà hoặc lì xì cho bé.

Lưu ý: Lễ cúng đầy tháng có thể có sự biến đổi tùy theo vùng miền và quan điểm tôn giáo của gia đình. Điều quan trọng là gia đình tổ chức lễ cúng với lòng kính trọng và tôn trọng truyền thống văn hóa của họ.

Văn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản

Văn khấn cúng đầy tháng là một nghi thức quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của nhiều dân tộc trên thế giới, nhất là trong văn hóa Á Đông. Nó thường diễn ra vào khoảng 1 tháng sau khi đứa bé mới sinh ra. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về lễ cúng đầy tháng:

 1. Ý nghĩa: Lễ cúng đầy tháng thể hiện sự biểu đạt lòng biết ơn của gia đình đối với món quà mới sinh đứa bé, cũng như một cơ hội để chúc phúc và bảo vệ cho đứa trẻ trong tương lai.
 2. Thời điểm: Lễ cúng đầy tháng thường diễn ra vào ngày thứ 30 sau khi đứa bé chào đời. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy theo văn hóa và tôn giáo của mỗi gia đình.
 3. Chuẩn bị: Trong lễ cúng đầy tháng, gia đình thường sẽ chuẩn bị một bữa tiệc nhỏ với các món ăn yêu thích của đứa bé và các người tham dự. Ngoài ra, có thể có cả các nghi thức tôn vinh và bảo vệ cho đứa trẻ.
 4. Quần áo: Trong một số nền văn hóa, đứa bé sẽ được thay đồ bởi bộ quần áo đặc biệt và đeo những món trang sức quý giá, thể hiện sự trân trọng và tôn kính.
 5. Lễ cúng: Trong lễ cúng, gia đình thường cúng các loại thức ăn, hoa, và các vật phẩm khác tới các vị thần hoặc tổ tiên, xin ơn lành và sự bảo vệ cho đứa bé.
 6. Tặng quà: Người tham dự thường sẽ mang theo các món quà cho đứa bé, thường là quà bằng tiền mặt, quà đồ chơi, hoặc quà thủ công.
 7. Tiệc mừng: Sau lễ cúng, gia đình và bạn bè thường cùng tham gia buổi tiệc để chia vui và ăn mừng.

Lễ cúng đầy tháng có thể khác nhau tùy theo vùng miền và tôn giáo, nhưng tất cả đều nhấn mạnh tình yêu và sự quan tâm của gia đình đối với đứa bé mới chào đời.

Địa cỉ đặt mâm cúng đầy tháng tại TP. HCM https://goo.gl/maps/UKyGCZ79jPuvRTeL9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *