Bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái chuẩn nhất 2024

Theo truyền thống của người Việt, việc cúng đầy tháng thường được tổ chức để kỷ niệm đứa bé tròn một tháng tuổi. Lễ cúng này cũng là dịp để cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của em bé trong tương lai. Nội dung dưới đây, Đồ Cúng Cát Tường sẽ hướng dẫn cụ thể về bài cúng đầy tháng và cách thực hiện lễ chuẩn theo truyền thống Việt Nam.

Bài cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất

Nghi lễ cúng đầy tháng là hoạt động tâm linh không thể thiếu khi bé chào đời tròn một tháng, với hy vọng cầu mong bé được khỏe mạnh, bình an và tạ ơn ông bà ở trên. Các bước trong nghi lễ cần được thực hiện chu đáo với lòng thành kính, đặc biệt một mẫu văn khấn cúng đầy tháng chuẩn là không thể thiếu.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………… sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Mẫu bài cúng đầy tháng cho bé chuẩn tâm linh
Mẫu bài cúng đầy tháng cho bé chuẩn tâm linh

Bài khấn đầy tháng trên, gia chủ có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với văn hóa và ước nguyện của gia đình với em bé.

Cách vái cúng đầy tháng

Nội dung cụ thể của lễ cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái, như chúng tôi đã mô tả trước đó, là một truyền thống được thực hiện qua nhiều thế hệ. Khi thực hiện lễ cúng, cha mẹ cần tuân theo những bước và nội dung sau đây:

  • Bắt đầu bằng việc thắp nến và khấn vái tạ ơn bà Mụ. Sau đó, mới tiến hành đọc bài cúng đầy tháng.
  • Đọc ngày tháng cúng.
  • Đọc tên của cha mẹ và tên của bé kèm theo ngày tháng năm sinh.
  • Đọc địa chỉ đang sinh sống.
  • Đọc tên các vị tiên và bà mụ mà gia đình muốn tạ ơn.
  • Đọc những điều mà gia đình mong muốn cho bé.
  • Mẹ bé bế bé ra thắp nhang và khấn vái cầu mong những điều tốt lành đến với bé.
  • Tiếp theo là nghi thức đặt tên, do bố hoặc ông của bé thực hiện. Sau khi đặt tên xong, lấy 2 đồng xu có lỗ vuông ở giữa, gieo lên đĩa và kiểm tra kết quả để xác định xem tên đã được tổ tiên chấp thuận hay chưa.
  • Sau khi đọc xong bài cúng, cha mẹ có thể tổ chức tiệc ăn mừng cùng với bạn bè, đồng nghiệp và người thân, chúc bé những điều tốt đẹp và nhận quà hoặc lì xì từ mọi người.

Lưu ý: Sau khi khấn cúng đầy tháng xong, cha hoặc mẹ bế bé lại trước án, chắp tay bé lại và vái ba lần. Chờ tới khi hương cháy tàn thì thực hiện lễ tạ lễ. Đồ vàng mã sẽ được mang đi hóa, trong khi đó, vẩy rượu xung quanh. Đồ chơi cho bé có thể giữ lại để sử dụng.

Nghi thức cúng đầy tháng cần được thực hiện đầy đủ với lòng thành kính
Nghi thức cúng đầy tháng cần được thực hiện đầy đủ với lòng thành kính

Nghi thức khai hoa trong lễ cúng đầy tháng

Sau khi thắp hương và đọc bài cúng đầy tháng cho bé, gia đình tiếp tục bước vào nghi thức khai hoa, một phần quan trọng trong lễ cúng đầy tháng. Mâm cúng đầy tháng được bày trí tinh tế, tạo nên không khí trang trọng và ấm cúng.

Trong nghi thức khai hoa, bé được đặt ngay giữa bàn, và người lớn (cha, mẹ, ông bà) thắp hương và mở lời xin phép khai hoa. Người chủ lễ, thường là người có vai trò quan trọng trong gia đình, ẵm bé trên tay và dùng một nhành hoa điệp di chuyển qua lại trước miệng bé. Trong khi làm điều này, họ đọc lời chúc và lời dạy mang ý nghĩa tâm linh.

Sau khi thắp hương, cha mẹ bồng bé lên bằng một tay và sử dụng tay còn lại để nắm giữ nhành hoa điệp hoặc nhánh hoa cúng đầy tháng. Họ vừa quơ qua miệng bé vừa đọc những câu chúc như:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Cuối cùng, gia đình, họ hàng, bạn bè sẽ tặng quà và lì xì cho bé, cầu chúc cho bé luôn khỏe mạnh, dễ nuôi và an bình. Lễ cúng đầy tháng không chỉ là một nghi lễ trang trọng mà còn được coi là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của em bé, theo quan niệm truyền thống của người Việt.

Chắc chắn rằng với những giải thích về ý nghĩa lễ cúng đầy tháng, cách bày trí mâm cúng và chuẩn bị bài cúng đầy tháng như đã được trình bày, mọi gia đình sẽ dễ dàng hơn trong việc tổ chức và thực hiện lễ cúng này. Đây không chỉ là một sự kiện quan trọng đánh dấu một tháng tuổi của em bé mà còn là dịp để gia đình, bà con, hàng xóm và bạn bè đoàn tụ, hân hoan chào đón một sinh linh mới trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *