Bài cúng cô hồn hàng tháng mùng 2, 16 Âm lịch và rằm tháng 7

Lễ cúng cô hồn hàng tháng là một truyền thống lâu dài trong văn hóa Việt Nam, được bảo tồn và kế thừa qua các thế hệ. Hành động cúng cô hồn không chỉ là cách thể hiện lòng biết ơn và kính trọng đối với các linh hồn đã qua đời, mà còn chứa đựng ý nghĩa chia sẻ tình thương và giảm nhẹ nỗi đau của những linh hồn không nhận được sự tôn kính. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Đồ Cúng Cát Tường về nghi lễ cúng, bài cúng cô hồn và bày biện mâm cúng theo chuẩn truyền thống.

Tại sao nên cúng cô hồn mỗi tháng?

Cúng cô hồn là một hành động thể hiện lòng thương xót, đồng cảm và sẻ chia đối với những linh hồn bị đói khát, lưu lạc không chốn nương tự và không được giải thoát. Những linh hồn này thường trải qua thời kỳ đày ải trong thế gian mà không có ai cúng viếng, và đây là lý do mà nghi thức cúng cô hồn hàng tháng trở nên quan trọng.

Mặc dù có người nghĩ rằng việc cúng cô hồn có thể bị coi là mê tín hoặc dị đoan, nhưng đó chỉ là sự hiểu lầm. Có nhiều bằng chứng khoa học trên thế giới chứng minh rằng linh hồn tồn tại và có một thế giới riêng biệt cho những người đã khuất. Nhiều trường hợp đã được ghi nhận về linh hồn xuất hiện trong giấc mơ hoặc giao tiếp với những người sống ở thế giới vật chất.

Trong văn hóa Việt Nam, thường có sự lựa chọn mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng để thực hiện bài cúng cô hồn. Tuy nhiên, đây là một thực tế hiếm gặp, thường chỉ được thực hiện bởi những gia đình có đời sống kinh tế ổn định và nhiều người thường xuyên thực hiện theo truyền thống.

Mâm cúng cô hồn bao gồm những gì?

Tương tự như nhiều nghi thức khác, cúng cô hồn yêu cầu các gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cho mâm cúng. Trong trường hợp cúng mùng 2 và 16 Âm lịch hàng tháng, cũng như cúng vào rằm tháng 7, có một số khác biệt nhất định trong việc chuẩn bị các mục cúng.

Hướng dẫn làm mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm đánh dấu một sự kiện lễ lớn trong văn hóa và tâm linh của Việt Nam. Ngày này không chỉ là lễ Vu Lan mà còn là ngày cúng cô hồn quan trọng nhất trong năm, nhằm tưởng nhớ và giúp đỡ các linh hồn chưa siêu thoát khỏi cảnh đói khát. Dưới đây là danh sách các vật phẩm cần chuẩn bị cho mâm cúng trong dịp này:

 • Giấy tiền vàng bạc, giấy áo
 • Tiền mặt: Các loại tiền có mệnh giá nhỏ như 1 ngàn, 2 ngàn,…
 • Một dĩa trái cây với đủ 5 loại và các sắc màu khác nhau
 • Trầu cau và hoa tươi
 • Mía, bắp, khoai, sắn luộc với vỏ và cắt thành khúc khoảng 10 – 15 cm
 • 12 chén cháo trắng nấu loãng
 • Xôi, chè, rượu trắng
 • Kẹo, bỏng và 12 viên đường thẻ
 • 3 ly nước và 1 dĩa muối gạo
 • Heo quay
 • Nhang và đèn cầy
 • 5 cái chén và 5 đôi đũa

Những vật phẩm này được chuẩn bị cẩn thận để tạo nên một bữa cúng trang trọng và trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính và tri ân đối với các linh hồn đã khuất. Sau đó, gia chủ sẽ đọc bài cúng cô hồn một cách thành tâm nhất.

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 đầy đủ
Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 đầy đủ

Hướng dẫn làm mâm cúng 16 và mùng 2 Âm lịch (cô hồn) hàng tháng

Thường thì, mâm cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 Âm lịch mỗi tháng thường được chuẩn bị đơn giản hơn so với lễ cúng rằm tháng 7. Dưới đây là một số món mà mọi người thường chuẩn bị cho mâm cúng vào những dịp này:

 • Giấy tiền vàng bạc và giấy áo
 • Tiền mặt: Các đơn vị tiền có mệnh giá nhỏ như 1 ngàn, 2 ngàn,…
 • Một dĩa trái cây với đầy đủ 5 loại, mỗi loại có màu sắc khác nhau, và một bình hoa.
 • Muối gạo
 • Bánh kẹo, bắp, khoai, sắn luộc, bỏng
 • Cháo, chè, mía, đường thẻ
 • 3 cây nhang và 3 chén nước
 • 5 cái chén và 5 đôi đũa

Lưu ý: Mâm cúng cô hồn vào rằm tháng 7 có thể có sự linh hoạt tùy thuộc vào văn hóa địa phương và khu vực. Có thể không yêu cầu việc cúng heo quay, nhưng những vật phẩm cơ bản như cháo, trái cây, nhang, đèn cầy vẫn là những yếu tố quan trọng.

Nên cúng cô hồn vào lúc mấy giờ là tốt nhất?

Thông thường, nghi thức cúng cô hồn và đọc bài cúng cô hồn thường diễn ra vào khung giờ từ 17:00 đến 19:00, còn được gọi là giờ Dậu. Lý do cho việc chọn giờ này là do theo tâm linh, người dân tin rằng những linh hồn đến từ âm phủ không thể chịu đựng ánh nắng mặt trời và rất nhạy cảm. Vì thế, dựa trên thuyết ngũ hành âm dương, giờ Dậu được coi là thời điểm giữa chiều và tối, khi ánh sáng đã chuyển từ sáng sang tối. Điều này làm cho giờ Dậu trở thành thời điểm thích hợp để các cô hồn thư giãn và thưởng thức bữa cơm cúng.

Vào buổi sáng, linh hồn thường trải qua trạng thái hồn xiêu, phách lạc, và yếu đuối trước ánh sáng mạnh, điều này khiến chúng không thể tận hưởng đầy đủ lễ vật cúng. Do đó, việc lựa chọn giờ Dậu vào cuối chiều là để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc kính trọng và thể hiện lòng tri ân đối với các linh hồn trong nghi thức cúng cô hồn.

Bài cúng cô hồn mùng 2, 16 Âm lịch và rằm tháng 7 chi tiết

Khi đã hoàn tất các mâm cúng cô hồn, bước tiếp theo trong nghi thức cúng cũng đặc biệt quan trọng, đó là việc thực hiện bài cúng một cách chính xác và đầy đủ. Tâm huyết và sự tôn trọng trong bài cúng là yếu tố quyết định liệu linh hồn có nhận được lễ vật cúng hay không. Chỉ khi chúng ta thể hiện lòng thành chân thành, họ mới cảm nhận được sự tri ân của chúng ta. Dưới đây là danh sách toàn bộ bài cúng cô hồn, chi tiết và đầy đủ nhất, phục vụ cho các gia chủ:

Văn khấn cô hồn hàng tháng ngày mùng 2 và 16 Âm lịch số 1

Bên cạnh mâm cúng đủ đầy, một bài văn cúng cô hồn thể hiện sự tôn trọng và chân thành cũng rất quan trọng, quyết định liệu cô hồn có thể nhận được lễ vật hay không. Bạn có thể xem mẫu bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 Âm lịch hàng tháng như sau và thực hiện theo hướng dẫn:

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ta Hồng (7 lần)

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rọ Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng(7 lần).

Văn khấn cô hồn hàng tháng ngày mùng 2 và 16 Âm lịch số 1
Văn khấn cô hồn hàng tháng ngày mùng 2 và 16 Âm lịch số 1

Bài cúng cô hồn mùng 2 và 16 Âm lịch hàng tháng số 2

Bên cạnh mẫu trên, gia chủ cũng có thể áp dụng bài cúng cô hồn số 2 được chúng tôi tổng hợp từ tài liệu về văn khấn truyền thống người Việt. Khi thực hiện bài khấn, gia chủ nên bày tỏ với lòng thành khẩn, sự chân thành và tâm huyết của mình.

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Văn khấn cô hồn ngoài trời số 3

Sau khi hoàn tất nghi lễ cúng cô hồn trong nhà, gia chủ có thể làm thêm lễ cúng ngoài trời. Ở đây, bạn cũng nên chuẩn bị một bài văn khấn cô hồn ngoài trời với tất cả lòng thành kính và tâm huyết. Tham khảo mẫu bài cúng cô hồn dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả. Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng … năm… (âm lịch)

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn cúng cô hồn rằm tháng 7 hàng năm

Rằm tháng 7 hàng năm là thời gian chúng ta thực hiện các nghi lễ tưởng nhớ và tri ân những linh hồn đã mất với tất cả lòng thành kính và chân thành. Bài cúng cô hồn rằm tháng 7 đóng một vai trò rất quan trọng, quyết định các linh hồn có thể thụ hưởng lễ vật hay không. Dưới đây là một mẫu bài cúng cô hồnchuẩn phong tục Việt, được chép lại trong sách khấn cổ truyền.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết rằm tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Bài văn cúng cô hồn rằm tháng 7 hàng năm
Bài văn cúng cô hồn rằm tháng 7 hàng năm

Lưu ý đặc biệt cần biết khi cúng cô hồn

Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý một cách cẩn thận khi thực hiện lễ cúng cô hồn để tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn:

 • Nên đặt mâm cúng cô hồn và các vật phẩm lễ vật ngoài trời thay vì trong nhà.
 • Nếu bạn cúng cho địa điểm kinh doanh, hãy đặt lễ vật cúng ngay trước cửa hàng hoặc nơi buôn bán.
 • Sau khi hoàn tất nghi thức cúng, hãy đốt giấy tiền vàng bạc ngay lập tức, sau đó rải muối gạo từ dĩa ra 8 hướng.
 • Xếp tiền vàng trên mâm cúng cô hồn thành 4 hướng là Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng cắm 3, 5 hoặc 7 nén nhang.
 • Tránh để phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người già gần lễ cúng để tránh nguy cơ âm hồn chọc ghẹo làm suy giảm tinh thần linh hồn.
 • Không nên thực hiện lễ cúng cô hồn với ý định cầu xin điều gì, chỉ cần dâng lễ để tôn kính và lấy lộc cho các linh hồn.
 • Khi chuẩn bị lễ vật, hãy mua đủ 15 bộ giấy tiền vàng bạc trở lên. Đặc biệt, vào ngày Rằm tháng 7 hàng năm, cần có từ 20-50 bộ quần áo chúng sinh.
 • Tránh đọc bài cúng cô hồn trước khi thực hiện nghi thức cúng vì điều này là không tốt.
 • Đặc biệt quan trọng, không nên ăn lễ vật trên mâm cúng và giữ thú cưng tránh xa khu vực làm lễ cúng.

Những câu hỏi liên quan

Sau khi đã nắm vững về cách thực hiện lễ cúng và bài cúng cô hồn như đã được mô tả ở phía trên, có thể một số người vẫn còn một số thắc mắc hoặc băn khoăn. Nếu bạn thuộc nhóm này, thì phần dưới đây chắc chắn sẽ mang đến những giải đáp quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng không?

Tần suất cúng cô hồn, có thể là nhiều hay ít, thường phụ thuộc vào quan niệm và tập quán của từng gia đình. Đặc biệt, những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thường xuyên lựa chọn đọc bài cúng cô hồn hàng tháng để đảm bảo sự bình an và tránh khỏi những tác động tiêu cực của linh hồn chưa được siêu thoát. Điều này giúp duy trì cân bằng tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và kinh doanh của họ mà không bị quấy rầy từ linh hồn.

Không cúng cô hồn có sao không?

Chính sự xuất phát từ tâm và lòng thành kính của chủ nhà là yếu tố quan trọng trong việc cúng cô hồn. Do đó, quyết định có hay không thực hiện nghi thức cúng là điều tùy thuộc vào niềm tin và giá trị cá nhân của mỗi người. Nếu người chủ nhà cảm thấy lòng thành và tâm từ, việc này sẽ mang lại ý nghĩa lớn và là một hành động tri ân đối với linh hồn đã khuất. Ngược lại, nếu họ không thực hiện, cũng không sao, vì quyết định này cũng là sự tôn trọng đối với quan điểm và tâm linh cá nhân.

Nên cúng cô hồn bao nhiêu cây nhang?

Thông thường, trong nghi lễ cúng cô hồn, người ta thường sử dụng 3 cây nhang. Số lượng này có thể biểu hiện sự tôn trọng và tri ân đối với tam tinh, bao gồm linh hồn của ông bà, cha mẹ, và tổ tiên. Mỗi cây nhang thường đại diện cho một phần quan trọng của sự kính trọng và ghi nhớ đến những người đã khuất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hoặc theo quan điểm cá nhân, số lượng cây nhang có thể thay đổi tùy thuộc vào từng gia đình hoặc vùng miền cụ thể.

Nên cúng cô hồn bao nhiêu cây nhang?
Nên cúng cô hồn bao nhiêu cây nhang?

Ăn đồ cúng cô hồn có sao không?

Quan niệm về việc ăn đồ cúng cô hồn đã có sự thay đổi theo thời gian và quan điểm cá nhân. Trong quan niệm của ông bà xưa, việc không nên ăn đồ cúng cô hồn có thể xuất phát từ lo ngại về việc thu hút các vong linh không có chốn dung thân về nhà hoặc mang lại vận xui. Tuy nhiên, thời nay, nhiều người có quan điểm khác nhau và cho rằng việc ăn đồ cúng cô hồn là hoàn toàn bình thường.

Các lý do cho quan điểm hiện đại này có thể bao gồm:

 • Chọn nơi sản xuất đồ ăn sạch sẽ: Gia đình thường chọn mua đồ cúng từ những nơi sản xuất đảm bảo vệ sinh và chất lượng, không phải từ những nơi kém chất lượng.
 • Bài cúng được thực hiện trên nền mê cao, sạch sẽ: Việc đặt đồ cúng lên bàn thờ, mêm cao và sạch sẽ có thể được coi là một nghi thức giúp “giật cô hồn” cho trẻ em sau khi lễ cúng.
 • Theo quan niệm Phật Giáo về không lãng phí thức ăn: Trong tư tưởng Phật Giáo, việc không lãng phí thức ăn là một giá trị quan trọng, và việc ăn đồ cúng có thể được coi là một cách tôn trọng và sử dụng thức ăn một cách có ý nghĩa.

Cúng cô hồn hàng tháng có khác với cúng cô hồn tháng 7 Âm lịch không?

Việc cúng cô hồn hàng tháng cũng như vào Rằm tháng 7 đều mang ý nghĩa bày tỏ lòng từ bi, thương xót, và đồng cảm đối với những linh hồn bơ vơ, chết oan, đói khát và không được thờ cúng đầy đủ, dẫn đến việc chúng phải chịu nghiệp và biến thành ma quỷ trong thế giới trần thế.

Cúng cô hồn vào tháng 7 Âm lịch hàng năm thường có quy mô lớn và nhận được sự hưởng ứng của nhiều gia đình hơn. Điều này bởi vì thời điểm này được xem là thời kỳ âm thịnh dương suy, hỗn loạn, và cổng Quỷ Môn mở ra, cho phép ma quỷ từ Âm phủ tự do đi khắp nơi. Nếu không thực hiện lễ cúng, gia đình có thể phải đối mặt với những tình huống phiền toái và quấy rầy, đồng thời mang theo điều xui xẻo.

Trong khi đó, nghi thức cúng cô hồn vào mùng 2 và 16 Âm lịch mỗi tháng mang ý nghĩa chia sẻ và xót thương đến các linh hồn lang thang, không có chốn dung thân, đói khát ở thế giới trần gian và không thể trở về Âm phủ. Đây là cách để thể hiện lòng nhân ái và tôn trọng đối với những linh hồn bất hạnh trong thế giới tâm linh.

Hy vọng rằng bài viết về “Bài cúng cô hồn, cách cúng cô hồn hàng tháng (cúng mùng 2 & 16 ÂL)” ở trên đã hữu ích và giúp mọi người thực hiện nghi thức này một cách đầy đủ và chuẩn mực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *