Tổng hợp bài văn khấn mùng 2 Tết 2024 năm Giáp thìn chuẩn nhất

Trong ba ngày lễ Tết Nguyên Đán, việc thực hiện nghi thức thờ cúng tại mỗi gia đình trở nên vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vì vậy, vào ngày mùng hai, chúng ta cần thực hiện những bước nào để mong nhận được sự may mắn nhiều hơn và một năm mới tràn đầy bình an? Hãy khám phá ngay tất cả những văn khấn mùng 2 Tết năm 2024 Đồ Cúng Cát Tường chuẩn bị dưới đây.

Ý Nghĩa văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng để tất cả các thành viên trong gia đình, dù ở gần hay xa, có thể sum họp lại với nhau sau một năm dài. Ngày mùng 2 Tết thường là thời điểm mà đa số người Việt dành để thăm viếng và chúc Tết người thân, bà con và họ hàng ở xa. Ngoài việc thăm viếng, việc thực hiện nghi thức cúng kiến cũng cần được tiến hành từ ngày mùng 1 Tết đến ngày hóa vàng.

Truyền thống thờ cúng trong dịp Tết đã xuất hiện nhằm thể hiện lòng biết ơn và kính trọng của con cháu đối với các vị thần linh và tổ tiên, những người đã bảo vệ và chăm sóc gia đình suốt một năm qua. Bằng cách này, họ cũng mong muốn nhận được sự phù hộ từ tổ tiên và các thần linh, giúp gia đình có một năm mới an lành, phồn thịnh và đầy may mắn.

Để đảm bảo việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ và trang trọng, việc chuẩn bị kỹ lưỡng các bài văn khấn mùng 2 Tết cùng với các đồ cúng là điều cực kỳ quan trọng. Điều này giúp con cháu truyền đạt lòng biết ơn và tôn trọng đối với các linh hồn và ông bà tổ tiên, đồng thời mong nhận được sự an bình và may mắn trong năm mới.

Nghi lễ cúng mùng 2 Tết có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tâm linh Việt
Nghi lễ cúng mùng 2 Tết có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tâm linh Việt

Cách chuẩn bị mâm cúng vào ngày mùng 2 Tết

Chuẩn bị mâm cúng và văn khấn mùng 2 Tết 2024 không khác biệt nhiều so với ngày mùng 1 của năm mới. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ chuẩn bị các món lễ vật có sự khác biệt, dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

Miền Bắc

Ở vùng Bắc Việt Nam, truyền thống cúng mâm cơm vào ngày mùng 2 Tết thường bao gồm những món sau:

 • Một con gà luộc tinh tế.
 • Bánh chưng, biểu tượng truyền thống của Tết.
 • Dĩa đồ xào hoặc gỏi, mang đến hương vị đa dạng và phong phú.
 • Canh rau củ, thể hiện sự tươi mới và bền vững.
 • Chả lụa, nem rán hoặc giò thủ, là những món nhân bản hấp dẫn.
 • Bên cạnh đó, không thể thiếu văn khấn mùng 2 Tết, nơi gia đình bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên và thần linh.

Nhận thấy rằng, mâm cúng tại miền Bắc nước ta thường phong phú và đa dạng hơn so với các khu vực khác, đồng thời tạo ra một không khí thịnh vượng và ấm cúng trong ngày lễ Tết truyền thống.

Miền Trung

Các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, … thường chuẩn bị mâm cỗ Tết với phong cách tương đương với miền Bắc. Tuy nhiên, từ Huế trở xuống, chúng ta thấy sự thay đổi không chỉ về số lượng món ăn mà còn về hương vị. Cụ thể, người miền Trung thường không sử dụng bánh chưng mà thay vào đó, họ ưa chuộng bánh tét.

Ngoài các món ăn phổ biến như giò, xôi, gà luộc có ở mọi miền, người miền Trung thường tạo ra các món ăn đơn giản và dễ làm như chả ram, rau xào, rau sống, thịt kho,… Các món ăn được sắp xếp trên từng dĩa nhỏ để thể hiện lòng chia sẻ và sự chăm sóc.

Thỉnh thoảng, cư dân miền Trung cũng thêm vào mâm cỗ những thực phẩm và món ăn chay, đặc biệt là vào ngày mùng 1. Những món ăn này thường được nêm nếm hơi mặn và có độ cay, phản ánh sự khó khăn và chất phác của cuộc sống dân dụ miền biển.

Miền Nam

Tại khu vực miền Nam của Việt Nam, bánh tét và thịt kho tàu, kèm theo dĩa bánh tráng, là những món không thể thiếu trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Cách chế biến và hương vị của món thịt kho tàu ở miền Nam thường mang đặc điểm riêng, tạo ra sự khác biệt so với các vùng khác.

Bánh tét ở miền Nam thường đa dạng với nhiều loại nhân như thịt mỡ, đậu xanh, trứng muối, hoặc dừa nạo. Ngoài ra, mâm cỗ còn chứa nhiều món khác như giò heo nhồi, phá lấu, gỏi ngó sen, đặc biệt là các món hải sản như ghẹ, tôm, mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Trong khi ở miền Bắc, canh măng thường được ưa chuộng, thì ở miền Nam, canh khổ qua được coi là một món canh thịnh hành được đặt lên bàn cỗ. Điều này thể hiện ý nguyện xua đi mọi khó khăn của năm cũ để chào đón năm mới tràn đầy may mắn và bình an. Ngoài ra, người miền Nam cũng sử dụng các món ăn kèm như củ kiệu muối và củ cải để làm phong phú thêm bữa cỗ Tết.

Bên cạnh mâm cúng mùng 2 Tết đầy đủ, gia chủ cũng cần chú tâm đến bài văn khấn ngày mùng 2 Tết. Nội dung nên chuẩn bị chỉn chu, chuẩn tâm linh và hàm chứa sự chân thành của gia đình với đấng bề trên. Phần tiếp theo sẽ chia sẻ với bạn các bài văn khấn mùng 2 Tết đúng chuẩn, theo dõi nào!

Mâm cúng ngày mùng 2 Tết có sự khác biệt giữa các vùng miền
Mâm cúng ngày mùng 2 Tết có sự khác biệt giữa các vùng miền

Các bài văn khấn mùng 2 Tết đúng chuẩn

Khi mâm cỗ cúng đã được chuẩn bị đầy đủ, thì phần không thể thiếu và quan trọng nhất chính là những bài văn khấn mùng 2 Tết. Hãy cùng khám phá ngay những bài cúng chi tiết nhất dưới đây để tạo thêm sự trang trọng và ý nghĩa cho ngày lễ quan trọng này.

Bài khấn hóa vàng mùng 2 Tết

Trong quá trình hóa vàng mùng 2 Tết, gia chủ nên chuẩn bị sẵn một bài văn khấn mùng 2 Tết bày tỏ lòng thành kính, lời nguyện cầu gia chủ được an khang, may mắn lên đấng thần linh, tổ tiên. Nội dung cần ý nghĩa và chuẩn tâm linh, dưới đây là mẫu khấn bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn năm 2024.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2024 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn mùng 2 Tết cúng gia tiên

Sau khi hoàn thành mâm cỗ cúng, gia chủ tiến hành nghi lễ khấn bái gia tiên với nội dung chuẩn phong tục truyền thống để truyền tải lòng thành kính một cách trọn vẹn và chuẩn mực với tổ tiên, ông bà. Lưu ý rằng bạn có thể điều chỉnh bài văn khấn mùng 2 Tết tùy thuộc vào tình cảm và truyền thống gia đình của bạn.

Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Giáp Thìn

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: ………… (địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2022 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Bài cúng mùng 2 Tết để khấn thần tài

Thần tài là vị thần mang lại may mắn tài lộc, phát triển sự nghiệp cho con người. Do vậy, mỗi dịp Tết, gia đình Việt lại tiến hành nghi lễ cúng thần tài với hy vọng thần bảo hộ con đường sự nghiệp được hanh thông, phát đạt. Dưới đây là mẫu văn khấn mùng 2 Tết thần Tài chuẩn nghi lễ, hút tài lộc bạn có thể sử dụng:

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia n, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, m Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn cúng thần Tài ngày mùng 2 Tết
Văn cúng thần Tài ngày mùng 2 Tết

Những vấn đề khác về văn khấn mùng 2 Tết

Để nghi lễ cúng mùng 2 Tết diễn ra thuận lợi và trọn vẹn, gia chủ cần lưu ý một số điểm sau đây:

Cúng mùng 2 Tết vào lúc mấy giờ?

Gia chủ có thể linh hoạt lựa chọn thời điểm cúng mùng 2 Tết phù hợp với lịch trình cá nhân của họ. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng lễ cúng diễn ra trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều để đảm bảo tính truyền thống và linh thiêng của nghi lễ.

Vào mùng 2 Tết nên kiêng gì?

Theo quan niệm dân gian, dưới đây là một số việc mà mọi người nên tránh làm vào mùng 2 Tết để hạn chế rủi ro hoặc xui xẻo:

 • Quét nhà và đổ rác.
 • Mặc đồ màu đen trắng.
 • Buồn bã, khóc lóc hoặc tham gia các cuộc trò chuyện không vui.
 • Xông đất nhà khi không hợp tuổi.
 • Trả nợ hoặc vay mượn đầu năm.
 • Xảy ra tranh cãi và mâu thuẫn.
 • Cho nước, lửa đầu năm.
 • Đóng cửa nhà.
 • Sử dụng kim chỉ.

Những biện pháp tránh này được coi là cách giữ cho không khí và tâm linh gia đình trở nên tích cực và an lành trong dịp Tết.

Hy vọng rằng bài viết về Văn khấn mùng 2 Tết 2024 Giáp Thìn đã cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn về cách chuẩn bị mâm cúng, cách thực hiện nghi thức khấn vào ngày này. Chúc bạn một Tết trọn vẹn, an lành và đầy ắp niềm vui bên gia đình và người thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *