Văn khấn động thổ xây nhà chi tiết nhất năm 2024

Lễ cúng động thổ là một nghi lễ trang trọng, được tổ chức khi bắt đầu xây dựng một công trình. Theo quan điểm tâm linh của người Việt, mọi địa điểm đều được xem xét có sự hiện diện của thần thổ, người bảo vệ và duy trì sự an ninh cho địa phương. Vì lẽ đó, gia chủ hay doanh nghiệp thường chuẩn bị các lễ vật, văn khấn động thổ để dâng cúng trong buổi lễ. Cùng Đồ Cúng Cát Tường tìm hiểu chi tiết về buổi lễ này nhé!

Bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà chuẩn

Lễ cúng động thổ là một nghi thức truyền thống trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nghi lễ này được thực hiện để tôn kính thần thổ, người được coi là bảo vệ và canh giữ linh thổ của địa điểm đó. Dưới đây là bài cúng động thổ chuẩn văn hóa người Việt, gia chủ có thể áp dụng trong nghi thức quan trọng này.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: …………

Tín chủ (chúng) con /à:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Mẫu văn khấn động thổ chuẩn tâm linh người Việt
Mẫu văn khấn động thổ chuẩn tâm linh người Việt

Lưu ý cần biết khi cúng động thổ xây nhà

Bên cạnh việc chuẩn bị văn khấn động thổ xây nhà chuẩn tâm linh, gia chủ hay doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau để quá trình thực hiện nghi lễ diễn ra trọn vẹn, đem lại nhiều may mắn.

Lưu ý trước khi làm lễ cúng động thổ

Trước khi tổ chức lễ dâng hương động thổ, quy trình yêu cầu việc chọn ngày giờ phải là những thời điểm “tốt”, tránh những ngày xấu như sát chủ, hắc đạo, trùng tang, thổ cấm, trùng phục, vv. Những ngày có sao “tốt” như ngày sinh khí, ngày hoàng đạo, phúc sinh, lộc mã, giải thần được ưu tiên, và giờ thực hiện cần là giờ hoàng đạo.

Gia chủ cần mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang và vái bốn phương, tám hướng trước khi quay vào mâm lễ để đọc bài khấn cúng động thổ. Khi lễ cúng hoàn thành, khi hương gần tàn, gia chủ tiến hành hoá tiền vàng bạc, đốt giấy vàng bạc, và rải muối gạo. Sau khi rải muối gạo xong, cần tự tay động thổ bằng cách cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Ngay sau đó, thợ đào móng có thể bắt đầu công việc mà không gặp trở ngại. Nên lưu ý cất kỹ 3 hũ muối, gạo, nước, để sau này khi nhập trạch, đem đặt ở nơi như Bếp hoặc nơi thờ cúng Táo Quân. Việc lễ cúng và vái cũng nên được thực hiện mỗi khi đổ mái mới hay thêm tầng để duy trì sự tôn kính.

Một điều quan trọng cần chú ý là những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc không nên thực hiện việc xây nhà. Trong trường hợp cần thiết, họ có thể mượn người có tuổi không bị ảnh hưởng để thực hiện lễ động thổ, khởi công xây dựng, nhằm đảm bảo sự may mắn và tránh các vấn đề xấu trong tương lai.

Lễ cúng động thổ làm nhà theo chuẩn đều tuân theo nhiều quy tắc cụ thể. Trước mỗi kỳ đổ mái, cần làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất cho người mượn tuổi với giá 100.000 đồng, giấy tờ này được giữ bởi chủ nhà. Khi động thổ, người mượn tuổi thực hiện các nghi lễ khấn và động thổ theo quy trình. Gia chủ phải tránh xa nơi xây dựng ít nhất 50m và chỉ trở về sau khi công việc động thổ hoàn tất.

Trong các kỳ đổ mái tầng, người mượn tuổi tiếp tục thực hiện các lễ cúng và khấn, trong khi gia chủ tiếp tục lánh mặt. Khi nhập trạch, người mượn tuổi tiếp tục thủ tục lễ cúng và đọc văn khấn, bàn giao nhà và khu đất cho gia chủ. Gia chủ sau đó thực hiện giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng, kèm theo lễ cầu mong và nhập trạch.

Sắm đồ lễ khởi công

Sau khi đã chọn được ngày và giờ phù hợp (bao gồm cả ngày, tháng, và năm), lễ cúng động thổ để khởi công xây dựng được tiến hành với sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Mâm lễ cúng động thổ được đặt trên một bàn nhỏ giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà, đặc biệt là khi động thổ cúng khởi công công trình, nhà máy, dự án, hay xưởng sau khi dọn mặt bằng.

Mâm lễ cúng động thổ đầy đủ, chuẩn nhất
Mâm lễ cúng động thổ đầy đủ, chuẩn nhất

Việc chọn tuổi để thực hiện lễ động thổ cũng đặc biệt quan trọng, đảm bảo sự may mắn và thuận lợi cho công trình xây dựng. Lễ vật cúng động thổ thần linh bao gồm nhiều loại đồ phẩm:

 • 5 loại trái cây cúng động thổ
 • Hoa tươi
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo
 • Muối
 • Trà
 • Rượu
 • Nước lọc
 • Giấy cúng, Một bộ quần áo Quan Thần (bao gồm linh, mũ, hia có màu đỏ, kiếm trắng, Năm lễ vàng tiền, Năm cái oản đỏ)
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, năm lá trầu, năm quả cau (hoặc 3 miếng trầu cau đã têm)
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo trắng
 • Tam sên (bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Gà ta (1,9kg – 2,1kg)
 • Heo sữa quay (3,5kg – 4kg)
 • Bánh bao
 • Ly rót nước, rót rượu
 • Chén, Đũa, Muỗng
 • Bình hoa
 • Lư nhang

Tất cả những lễ vật này được sắp xếp trên mâm lễ cúng động thổ với sự cẩn thận và tôn trọng, thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đối với thần linh, mong đợi sự hộ trì và ủng hộ trong quá trình xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lễ cúng động thổ khi xây nhà, bao gồm cả các lễ vật cần chuẩn bị, văn khấn động thổ và một số lưu ý quan trọng để buổi lễ diễn ra trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *