Cúng Khai Trương Có Cần Bộ Tam Sên Không? [Giải Đáp 2023]

Bộ tam sên là gì và cúng khai trương có cần bộ tam sên không? Hãy cùng Đồ Cúng Cát Tường tìm lời giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Bộ tam sên là lễ vật thường xuất hiện trong mâm cúng khai trương, thần tài, động thổ,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ bộ tam sên bao gồm những gì cũng như ý nghĩa của nó. Để hiểu rõ hơn về lễ vật này cũng như tìm lời giải cho câu hỏi “cúng khai trương có cần bộ tam sên không?” các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Đồ Cúng Cát Tường nhé!

Bộ tam sên cúng khai trương được hiểu như thế nào?

Bộ tam sên là lễ vật quen thuộc trong mâm cúng lễ khai trương tại Việt Nam. Bộ tam sên cúng khai trương đầy đủ sẽ bao gồm lễ vật chính và lễ vật phụ. Trong đó, lễ vật chính bao gồm:

 • Thịt: tượng trưng cho hành Thổ, thai sinh
 • Tôm: tượng trưng cho hành Thuỷ, thấp sinh 
 • Trứng: tượng trưng cho hành Thiên, noãn sinh 

Nếu bạn chuẩn bị thiếu một trong những lễ vật chính đã nêu trên thì sẽ không được coi là bộ tam sên. Mỗi món ăn đều chứa đựng ý nghĩa đặc biệt riêng, bởi vậy khi chuẩn bị bộ tam sên bạn cần lưu ý điều này.

khai truong4 3

Lễ vật phụ trong bộ tam sên khai trương bao gồm: 

 • Nhang thắp
 • Hoa
 • Ngũ quả
 • Đèn cầy
 • Xôi
 • Cháo
 • Trầu cau
 • Gạo
 • Rượu
 • Nước lọc

Bộ tam sên cần được bày trí, sắp xếp hợp lý và đảm bảo tính thẩm mỹ. Một mâm cúng đẹp, trang trọng sẽ thể hiện một phần lòng thành, nhất tâm của gia chủ đối với thần tài, thần linh. Đặc biệt với bộ tam sên đầy đủ sẽ thể hiện nguyện vọng của chủ lễ đối với bề trên mong muốn được phù hộ, độ trì cho công việc kinh doanh phát triển suôn sẻ, thuận lợi và thành công. Các bạn cũng cần lưu ý chọn những loại thực phẩm dâng lễ tươi, sạch, ngon để bày tỏ lòng tôn kính.

2. Cúng khai trương có cần bộ tam sên không?

Bộ tam sên có ý nghĩa đặc biệt và trang trọng trong văn hoá dân gian Việt Nam. Bộ tam sên tượng trưng cho ba giá trị thiêng liêng của tự nhiên gồm Thổ, Thuỷ và Thiên. Bộ tam sên được sử dụng trong các dịp trọng đại như lễ khai trương, trong đó người sử dụng mong muốn sự phát triển và thành công trong các hoạt động kinh doanh, cũng như sự an lành và hạnh phúc trong cuộc sống. 

Có thể thấy vai trò quan trọng của bộ tam sên trong mâm cúng khai trương. Qua đây các bạn cũng đã có thể trả lời cho câu hỏi “cúng khai trương có cần bộ tam sên không” rồi chứ? 

3. Giải đáp thắc mắc về bộ tam sên khai trương

3.1. Sau khi cúng khai trương, bộ tam sên còn có thể dùng ăn được không?

Bộ tam sên có ăn được không sau khi cúng lễ khai trương là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Theo ý kiến phong thuỷ thì sau khi kết thúc nghi thức cúng lễ, gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng mâm cúng, lễ vật bộ tam sên. Điều này hoàn toàn là bình thường và được coi như là nhận thụ lộc may.

3.2. Bộ tam sên thường được sử dụng trong mâm cúng lễ nào?

Ngoài dịp cúng khai trương, bộ tam sên còn là lễ vật quan trọng phải có trong nhiều mâm cúng như lễ cúng tam tai, cúng giải hạn; lễ cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng động thổ, tạ đất, nhập trạch; lễ cúng Thổ Địa, Thần Tài,…

4. Những lưu ý cần biết khi cúng lễ khai trương

4.1. Chuẩn bị kỹ lưỡng các công việc cần thiết cho buổi khai trương

Để tiến hành một buổi lễ khai trương suôn sẻ bạn cần thực hiện tốt những công việc sau:

 • Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo cúng khai trương.
 • Sắp xếp bày trí bộ tam sên cúng khai trương một cách hài hòa, đẹp mắt và linh thiêng.
 • Vệ sinh sạch sẽ các vật phẩm trước khi đưa vào mâm cúng.
 • Chuẩn bị đủ số lượng thức ăn, đồ uống phù hợp cho khách mời

4.2. Chọn vị trí cúng khai trương phù hợp

Vị trí cúng lễ khai trương nên được lựa chọn phù hợp, trang trọng và thích hợp để tạo không gian linh thiêng. Bạn có thể chọn vị trí trong nhà hoặc ngoài sân, nhưng cần đảm bảo không gian rộng đủ và thoáng để cúng được tiến hành một cách thuận tiện. Ngoài ra, cần chọn vị trí đặt mâm cúng thoáng sáng và đảm bảo thuận tiện cho người tham gia cúng.

5. Có nên đặt dịch vụ mâm cúng lễ khai trương?

Mâm cúng là một phần quan trọng và không thể thiếu để gia chủ thực hiện hoàn chỉnh một buổi lễ khai trương thành công. Các bạn có thể tự tay mua sắm và chuẩn bị một mâm cúng khai trương. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và kinh nghiệm để thực hiện hoàn thành mâm lễ.

khai truong 3 3

Các bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng để tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn đảm bảo có một mâm cúng khai trương đầy đủ, chuyên nghiệp. Hãy lựa chọn địa chỉ dịch vụ uy tín để đảm bảo số tiền bỏ ra là hợp lý và mâm cúng được chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất.

Qua bài viết trên hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ tam sên cúng khai trương. Nếu các bạn muốn có một mâm cúng đầy tháng hoàn chỉnh, thơm ngon, đẹp mắt mà không có thời gian chuẩn bị hãy tham khảo ngay dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Cát Tường. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho quý khách mâm lễ cúng hoàn chỉnh, ưng ý nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *