Nấu Xôi Chè Gì Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Chuẩn Tâm Linh?

Đầy tháng con gái cúng chè gì? Cúng đầy tháng bé trai nấu chè gì? Đây là những câu hỏi mà gần đây Đồ Cúng Cát Tường nhận được từ nhiều phụ huynh khi chuẩn bị cho buổi lễ đầy tháng. Để giúp các bạn hiểu rõ được câu trả lời cho câu hỏi trên, xin mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ cúng đầy tháng được hiểu như thế nào?

Lễ cúng đầy tháng là một nghi thức quan trọng trong văn hóa dân tộc Việt Nam, mang ý nghĩa tôn vinh sự sống và sự sinh sản. Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé còn có ý nghĩa cầu nguyện cho bé được trưởng thành khỏe mạnh, thông minh và có cuộc sống viên mãn hạnh phúc. Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng cũng là dịp để người thân và bạn bè đến chúc mừng và tặng quà cho bé, góp phần tạo thêm không khí ấm áp và vui tươi cho gia đình.

2. Xôi chè có ý nghĩa như thế nào trong mâm cúng đầy tháng?

Trong nghi thức cúng đầy tháng cho bé ở Việt Nam, xôi chè là món ăn truyền thống thường được sử dụng trong mâm cúng. Ý nghĩa của xôi chè là tượng trưng cho sự sinh sản, tình cảm trong gia đình, và sự giữ gìn truyền thống.

 • Ý nghĩa của xôi: Đây là món ăn truyền thống của người Việt được làm từ gạo nếp. Món ăn này có ý nghĩa tượng trưng cho sự sinh sản và giữ gìn truyền thống của dân tộc. Trong nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái xôi thường được làm từ gạo nếp, màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch và thánh thiện.
 • Ý nghĩa của chè: Đây là món ăn ngọt được làm từ gạo, đậu, hoa quả, dừa, đường,… Trong nghi thức cúng đầy tháng cho bé, chè thường được làm từ đỗ đen, đậu đỏ, đậu trắng, đường phèn, bí đỏ,…

3. Đầy tháng bé trai, bé gái nên cúng xôi chè gì?

Xôi chè là món ăn truyền thống Việt Nam và là lễ vật quan trọng thường có trong mâm cúng lễ đầy tháng cho bé. Hiện nay, có khá nhiều loại xôi chè như bánh trôi nước, xôi gấc, xôi đậu trắng, xôi đậu đỏ,… Tùy thuộc vào giới tính con mà cha mẹ có thể lựa chọn chuẩn bị món xôi chè mang ý nghĩa phù hợp nhất.

3.1.Đầy tháng bé gái cúng chè gì?

Không phải tất cả mọi loại xôi chè đều có thể được dùng để cúng lễ đầy tháng cho bé gái. Vậy Cúng đầy tháng bé gái chè gì? nếu cha mẹ vẫn thắc mắc câu hỏi tương tự thì hãy tham khảo lời giải đáp ngay dưới đây!

Mam day thang be gai Hoang Kim
Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái

Đối với bé gái, món xôi chè truyền thống được ưu tiên có mặt trong mâm cúng đầy tháng chính là chè trôi nước. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn ẩn chứa ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Chè trôi nước là tượng trưng cho sự đoàn viên, tình cảm trong gia đình. 

Ngoài ra, món ăn cũng có ý nghĩa là cầu chúc cho bé gái được sinh ra khỏe mạnh, ăn chóng lớn và thông minh nhanh như những viên trôi nước.Việc sử dụng chè trôi nước trong mâm cúng đầy tháng còn có ý nghĩa mong muốn bé con trở thành một người phụ nữ hiền hậu, cần cù và giỏi giang.

3.2. Đầy tháng bé trai cúng xôi chè gì?

Theo truyền thống đầy tháng, trong mâm cúng bé trai, món chè được ưu tiên lựa chọn  chè đậu trắng. Một số vùng miền cũng có cúng chè đậu đỏ hoặc chè đậu phộng. Chè đậu thể hiện ý nghĩa đặc biệt:

Trai hk 9

 • Đậu là tượng trưng cho điều tốt lành, sự may mắn và đỗ đạt, thành đạt.
 • Từ “đậu” còn có nghĩa ” đậu thi, đậu việc” có ý nghĩa thu hút những điều lành, điều tốt trong sự nghiệp, công danh của đứa trẻ sau này.
 • Màu trắng, màu đỏ của đậu tượng trưng cho sự thuần khiết, sáng suốt và thể hiện sự chính trực của bé.

4. Hướng dẫn làm chè trôi nước cúng đầy tháng cho bé gái

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chè trôi nước đầy tháng

Bánh trôi:

 • 300gam bột nếp
 • 200ml nước sôi
 • 50ml nước ép lá dứa
 • ⅓ thìa muối
 • Vừng trắng

Phần nhân bánh

 • 150 gam đậu xanh không vỏ
 • ¼ thìa muối
 • 100 gam đường
 • ⅓ chén dừa bào sợi
 • 50ml nước cốt dừa

4.2. Các bước nấu chè trôi cúng đầy tháng

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng. Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi hấp chín mềm, sau đó đem ra tô nghiền nhuyễn đều đồng thời thêm đường (khoảng 3-4 thìa) trộn đều nếm theo khẩu vị.

Bước 2: Đổ bột nếp ra tô và thêm nước lọc vào nhào thấm. Vo hỗn hợp bột thành từng viên bánh tròn nhỏ vừa ăn. Sau đó ép dẹp viên bột đã nặn đó rồi thêm phần nhân đậu vào giữa và tiếp tục cuộn vỏ bột bánh cho tròn lại. Cuối cùng lăn qua vừng trắng.

Bước 3: Đun nồi nước được pha sẵn lượng đường theo sở thích và thêm vài lát gừng. Sau khi nước sôi bỏ những viên bánh đã nặn vào nồi. Bánh trôi chín sẽ nổi lên mặt nước, lúc này bạn hãy vớt ra tô hoặc nồi nước lạnh. 

Bước 4: Cho bánh ra bát con cùng một ít nước cốt dừa, dừa bào sợi và rắc một ít vừng lên, như vậy bạn đã có thể đem bánh trôi chè cúng lễ và thưởng thức rồi.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã có thể giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi cúng đầy tháng bé gái, bé trai nấu chè gì? Chúc các bạn sẽ chuẩn bị được một mâm cúng đầy tháng thành công, ý nghĩa nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *